Ăn phở có béo không là câu hỏi được nhiều người quan tâm, nhất là với những ai đang trong chế độ ăn kiêng giảm mỡ. Món phở vô cùng phổ biến và là nét đặc trưng của người Việt, hương vị thơm ngon hấp dẫn. Tuy nhiên, để ăn phở không béo cần biết được phở chứa bao nhiêu calo, đồng thời xây dựng thực đơn ăn phở hợp lý để không gây tăng cân.
1. Ăn phở có béo không?
Với đa dạng thành phần dinh dưỡng, ăn phở giúp cơ thể hấp thu nhiều năng lượng cùng các dưỡng chất quan trọng như: chất béo, tinh bột, chất xơ, protein,…
Chính vì thế, không phải lo ngại ăn phở có béo không mà món phở còn rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, với cơ địa những ai đang thừa cân, béo phì, dễ hấp thu tối đa thức ăn nạp vào thì nên chú ý kiểm soát số lượng cũng như tần suất ăn phở. Nếu không sẽ khó duy trì trọng lượng cơ thể ổn định, dễ mắc phải một số bệnh không mong muốn.
Theo nghiên cứu, ăn phở vào bữa sáng sẽ không sợ tăng cân, vừa duy trì vóc dáng vừa cung cấp cho cơ thể đầy đủ năng lượng trong một ngày.
Tuy nhiên, khi ăn phở sẽ kết hợp thêm các chất dinh dưỡng và thành phần khác, lượng calo sẽ giảm xuống hay tăng lên nhất định, từ đó với câu hỏi ăn phở có béo không cũng còn tùy vào từng trường hợp.
Tốt hơn hết, khi đang trong chế độ ăn kiêng nên cân đối, tính toán lại thực đơn để vừa ăn phở thơm ngon, vừa hỗ trợ giảm béo hiệu quả.
2. Phở bao nhiêu calo?
Trong phở chứa lượng calo bao nhiêu, ít hay nhiều sẽ còn tùy thuộc rất nhiều vào các yếu tố như: thành phần để nấu nước dùng, lượng thịt (bò, gà,…) cho vào để ăn kèm.
Theo ước tính, trong một bát phở gà có chứa tầm 220-350 calo với một tô 228gr. Hơn nữa, bát phở sẽ chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như 4gr chất béo, 31 gr carbs, 17gr protein, 980mg natri. Đối với phở bò cũng gần như tương tự, lượng calo dao động khoảng 230-360 calo.
Bên cạnh đó, nếu không ăn kèm thịt mà thay bằng các loại rau củ thì lượng calo trong mỗi bát có thể giảm xuống còn 160 calo. Nếu là loại phở chay, phở nấm thì chỉ chứa khoảng 110 calo mỗi bát.
3. Một số loại phở ăn không lo béo
Nhiều người rất hay e ngại “ăn phở có béo không” và dễ dẫn đến tăng cân. Tuy nhiên, có nhiều món phở không chứa quá nhiều calo và không gây béo. Sau đây là một số loại phở có lượng calo khá thấp, hợp với những ai đang ăn kiêng, giảm cân:
3.1 Phở cuốn
Bên cạnh món phở dùng nước lèo phổ biến, có thể trải nghiệm thêm bánh phở cuốn cực kỳ lôi cuốn, hấp dẫn mà không lo ngại tăng cân. Phở cuốn thường làm từ các nguyên liệu như thịt heo, giò, thịt bò kết hợp với các loại rau củ,…
Thịt giúp nạp thêm chất béo, chất đạm vào cơ thể, trong khi đó các loại rau củ quả là nguồn cung cấp lượng vitamin và chất xơ dồi dào. Từ đó, vừa bổ sung năng lượng, vừa đem lại cảm giác no bụng và rất tốt cho hệ tiêu hóa. Từ đó, giúp hỗ trợ giảm cân, duy trì vóc dáng thon gọn và không phải lăn tăn liệu “ăn phở có béo không”.
3.2 Phở gạo lứt
Ngoài phở gạo trắng phổ biến, có thể lựa chọn món bánh phở làm từ gạo lứt cũng vô cùng bổ dưỡng. Loại phở này đặc biệt phù hợp với những ai đang trong chế độ giảm cân bởi lượng tinh bột và calo khá thấp so với các loại gạo khác. Ngoài ra, món phở gạo lứt cũng có nhiều cách chế biến gần giống như các món phở thông thường nên vô cùng dễ ăn.
3.3 Phở ăn liền
Các sợi phở mềm, tươi được làm theo kiểu truyền thống, thành phần chủ yếu là bột gạo. Do đó, lượng calo và tinh bột cũng cao hơn sợi phở dạng khô ăn liền.
Loại phở gói ăn liền được làm từ chủ yếu là gạo tự nhiên, đồng thời kết hợp thêm nhiều loại nguyên liệu khác, đây là sản phẩm công nghiệp nên chứa lượng calo ít hơn.
Do đó, có thể dùng phở ăn liền thay thế các bữa ăn. Đồng thời, tùy vào sở thích mà thêm rau, thịt vẫn đảm bảo lượng calo trong phở giảm thiểu đi đáng kể.
4. Ăn phở có tốt cho sức khỏe hay không?
Trong một bát phở thường có đa dạng các thành phần với hàm lượng dinh dưỡng khác nhau, giúp bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Các nguyên liệu sẽ gồm nước hầm xương chứa nhiều chondroitin, collagen và glucosamine, thịt,… Bánh phở cung cấp tinh bột, gừng hỗ trợ chống viêm, giảm đau, rau củ quả giúp nạp nhiều loại vitamin và khoáng chất.
4.1 Không chứa gluten
Bánh phở làm từ bột gạo, đôi khi kết hợp thêm ít bột năng, do đó trong phở không bao gồm gluten. Chính vì thế, món phở là lựa chọn phù hợp cho những ai bị dị ứng hay mẫn cảm với gluten.
4.2 Kết hợp thêm nhiều loại thảo mộc
Trong mỗi bữa ăn phở, có thể kết hợp thêm các loại rau thơm như: giá, húng quế, hành, ngò gai,… Đây là các loại thảo mộc cung cấp dồi dào các hợp chất giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch, ung thư hay viêm nhiễm mãn tính.
4.3 Nguồn protein dồi dào
Nước dùng của món phở được ninh kỹ từ xương heo, xương gà hay xương bò nên chứa lượng protein rất cao. Protein đóng vai trò quan trọng giúp xây dựng các khối cơ bắp, da, gân, nội tiết tố và các cơ quan. Trong một bát nước phở trung bình sẽ chứa khoảng 30g protein cùng các dưỡng chất tốt, phù hợp cho người ăn kiêng hay người đang cần phục hồi.
5. Một số lưu ý khi ăn phở giảm cân
Tùy vào từng người sẽ có sở thích, nhu cầu hay thói quen ăn uống khác nhau, do đó cách ăn phở cũng không tránh khỏi khác biệt. Nhưng làm sao để không phải lo ngại “ăn phở có béo không”, đồng thời duy trì cân nặng ở mức hợp lý, ổn định thì không phải ai cũng chú ý.
5.1 Không ăn phở vào ban đêm
Trong 1 bát phở có chứa tương đối một lượng calo, nếu hấp thu nhiều calo trong buổi tối rất dễ gây tình trạng tăng cân. Thay vì vậy, nên để ý ăn phở vào buổi sáng hay trưa nhằm nạp năng lượng cho cơ thể, lại không phải lo lắng “ăn phở có béo không”. Việc ăn phở vào buổi tối không hề tốt, vừa gây tăng cân vừa dẫn đến tích tụ mỡ bụng.
5.2 Nên tự nấu phở ở nhà
Lý do nên nấu phở tại nhà nhằm đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời, có thể tính toán, linh hoạt tùy chỉnh lượng carbs, calo, chất béo trong từng bát phở.
Khi ăn phở, nên ăn kèm thêm các loại rau thơm, cho thêm ít chanh hay giấm nhằm làm tăng thêm hương vị, giảm lượng mỡ dưa thừa ở bụng hay những vùng khác hiệu quả.
Ngoài ra, thịt bò hay thịt gà cũng tạo nên hương vị riêng cho bát phở. Tuy nhiên, chỉ nên bỏ một lượng ít, vừa phải để không phải lo lắng “ăn phở có béo không”, đặc biệt là đang trong chế độ ăn kiêng.
5.3 Kết hợp thêm rau xanh
Mỗi lúc ăn phở, nên kết hợp thêm nhiều loại rau xanh nhằm tăng cường bổ sung lượng chất xơ nạp vào cơ thể, từ đó giúp duy trì cân nặng. Bổ sung thêm rau thơm, giá giúp hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng hơn, giảm lượng đường huyết, cholesterol trong máu, đồng thời ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh về tim mạch, ung thư và hỗ trợ giảm cân.
5.4 Hạn chế xào, chiên phở
Món phở thơm ngon truyền thống thường được biến tấu thành phở xào, phở sốt vang hay phở chiên phồng. Các phiên bản này không những tạo nên sự mới lạ, thú vị, bắt mắt mà còn đem lại hương vị lạ miệng, thơm béo khó cưỡng. Từ đó, nhiều người rất khó để kiểm soát lượng calo tiêu thụ, gây tác động không nhỏ đến tiến độ giảm cân, làm tăng mối lo “ăn phở có béo không”.
5.5 Không nên ăn quá nhiều phở
Mặc dù món phở rất phổ biến, dễ ăn và vô cùng hấp dẫn, tuy nhiên cần kiểm soát lượng phở nạp vào. Tránh tiêu thụ quá nhiều phở với một bữa ăn hay ăn quá nhiều phở nhiều lần trong tuần. Lượng chất trong phở có thể gây tăng cân nhanh chóng nếu không để ý, kiểm soát.
5.6 Hạn chế ăn quá nhiều nước phở
Nước dùng của phở có chứa hàm lượng muối khá cao, trong đó một cốc nước phở bò (dao động khoảng 240ml) chứa đến 1.000mg natri. Nếu lượng natri nạp vào cơ thể vượt mức 2.300mg trong một ngày có thể gây ra tăng huyết áp, tác động xấu đến chức năng hoạt động của hệ tim mạch.
5.7 Những ai không nên ăn phở?
Bởi trong phở có rất nhiều dưỡng chất bổ dưỡng, do đó không phải bất cứ ai cũng có thể tiêu thụ nhiều phở. Với những người mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, huyết áp cao hoặc đang trong chế độ ăn kiêng giảm cân, lo ngại “ăn phở có béo không” thì nên hạn chế và lên kế hoạch ăn phở hợp lý.
Hy vọng những thông tin Lilyspa cùng bạn tìm hiểu về phở bao nhiêu calo, ăn phở có béo không cũng như tips ăn phở có tính toán để không gây tăng cần đã mang lại giá trị hữu ích. Tuy nhiên, để an toàn và đem lại kết quả tốt trong tiến trình giảm cân, không những chú ý đến việc ăn uống mà còn cần nhận thêm tư vấn từ các bác sĩ có chuyên môn về giảm béo.
Xem thêm: