Quả lựu được biết đến là loại trái cây dồi dào hàm lượng dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Quả lựu có rất nhiều cách chế biến, có thể ăn tươi trực tiếp, làm sinh tố, nước ép, làm sốt,… Tuy nhiên, lựu chứa bao nhiêu calo và ăn lựu có béo không là thắc mắc được nhiều chị em quan tâm. Ăn lựu không những không gây béo mà còn hỗ trợ giảm cân đáng kể.
1. Ăn lựu có béo không?
Quả lựu rất giàu hàm lượng chất dinh dưỡng, được nhiều người ưa chuộng. Nhiều chị em bổ sung lựu vào chế độ ăn kiêng để giảm cân, bớt mỡ. Tuy nhiên, lựu có chứa bao nhiêu calo cũng như ăn lựu có béo không thì không phải ai cũng nắm rõ.
1.1 Ăn lựu có béo không?
Lượng calo trong quả lựu (khoảng hơn 147 calo) khá ít so với tổng lượng calo cơ thể cần nạp vào mỗi ngày (khoảng 2000 calo). Hơn nữa, trong lựu có nhiều vitamin, khoáng chất, giàu chất xơ và ít chất béo nên rất thích hợp để giảm cân. Ngoài ra, ăn lựu cũng hỗ trợ cơ thể đốt bớt mỡ thừa tích tụ, đặc biệt là ở vùng bụng.
Chính vì thế, với thắc mắc ăn lựu có mập không, thì câu trả lời là không, ăn lựu không hề gây béo như nhiều người thường nghĩ. Tuy nhiên, cũng không nên tiêu thụ quá nhiều lựu, nước ép từ lựu hay các món làm từ lựu. Bởi các món chế biến này có vị khá ngọt, vượt ngưỡng calo cần nạp và dễ gây tăng cân.
1.2 Lựu chứa bao nhiêu calo?
Theo nhiều nghiên cứu, trong 100g lựu có khoảng 82,7 calo. Thông thường, một quả lựu có cân nặng khoảng 200g với calo tương ứng 165 calo.
Tuy nhiên, có khá nhiều giống lựu khác nhau, mỗi loại sẽ chứa lượng calo riêng biệt. Cụ thể như sau:
- 100g lựu đỏ có chứa 127 calo.
- 100g lựu trắng có chứa 83 calo.
- 100g lựu Peru có chứa 128 calo.
- 100g lựu tím chứa 97 calo.
Nhìn chung, lượng calo trong lựu không quá cao, song song đó còn có nhiều khoáng chất và vitamin quan trọng. Do đó, không cần lo ngại “ăn lựu có béo không”, đồng thời đem đến nhiều công dụng cho sức khỏe.
2. List 9++ lợi ích tuyệt vời khi ăn lựu giảm cân
Ngoài trả lời cho câu hỏi “ăn lựu có béo không” là không, quả lựu còn rất “đa chức năng”, vừa có tác dụng giảm cân, vừa đem lại vô vàn lợi ích cho sức khỏe.
2.1 Hỗ trợ làm sáng đẹp da, chống lão hóa
Theo nhiều nghiên cứu, chiết xuất từ lựu có thể bảo vệ da hiệu quả trước tác động của tia UV, tăng độ ẩm cho làn da, làm chậm tiến trình lão hóa. Tất cả là bởi trong quả lựu có chứa nhiều chất chống oxi hóa, ngăn ngừa tiến trình stress oxi hóa – là lý do chính dẫn đến da bị lão hóa. Ngoài ra, hàm lượng vitamin E, C dồi dào trong lựu hỗ trợ nuôi dưỡng làn da chắc khỏe từ sâu bên trong.
2.2 Tăng cường sức khỏe tim mạch
Lựu được xem là loại trái cây có hàm lượng chất chống oxi hóa cao. Từ đó, không những loại bỏ mối lo ngại “ăn lựu có béo không” mà còn hỗ trợ bảo vệ các tế bào không bị tổn thương, đồng thời ngăn chặn sự oxi hóa cholesterol. Nhờ vậy, giảm thiểu nguy cơ hình thành những mảng xơ vữa động mạch, chống lại các bệnh lý liên quan đến tim mạch.
Có nhiều nghiên cứu chứng minh tác dụng của lựu với sức khỏe tim mạch. Một trong số đó, nghiên cứu thực hiện vào năm 2013 cho kết quả, nếu uống 150l nước ép lựu hàng ngày trong vòng 2 tuần có thể hạ huyết áp ở người mắc cao huyết áp. Hơn nữa, nghiên cứu khác vào năm 2005 cho thấy, tiêu thụ nước ép lựu giúp tăng cường lưu lượng máu đến tim ở người mắc căn bệnh tim mạch vành.
2.3 Giúp cải thiện trí nhớ
Trong quả lựu chứa polyphenol giúp cải thiện chức năng não bộ, đồng thời hỗ trợ trí nhớ tốt hơn ở người cao tuổi. Khi càng về già, khả năng nhận thức ở mỗi người thường sẽ suy giảm. Tuy nhiên, chế độ ăn uống khoa học có thể giảm đáng kể tác động của lão hóa. Theo nghiên cứu vào năm 2013, uống nước ép lựu liên tục trong 4 tuần hỗ trợ cải thiện và tăng cường trí nhớ ở người độ tuổi trung niên và lớn tuổi.
>>> Xem thêm: 8 loại lá nam giảm cân an toàn, hiệu quả từ thiên nhiên
2.4 Giảm nguy cơ mắc bệnh xương khớp
Lý do dẫn đến vấn đề đau nhức xương khớp thường do thiếu hụt lượng canxi và giảm màng hoạt dịch. Tuy không cung cấp canxi trực tiếp, nhưng lượng enzyme có trong hạt lựu có vai trò như chất “bôi trơn” giúp các khớp cổ chân, cổ tay, khớp gối hoạt động linh hoạt, trơn tru hơn.
Hơn nữa, khi càng lớn tuổi, các gân, cơ, dây chằng càng dễ bị mòn và dẫn đến các cơn đau cục bộ. Kali và folate có trong quả lựu giúp tăng cường tái tạo tế bào tenocytes, giúp cơ bắp hồi phục, đem lại cơ thể săn chắc, dẻo dai.
2.5 Giúp phục hồi cơ bắp sau tập luyện
Bởi trong lựu chứa rất nhiều chất chống oxi hóa, do đó bên cạnh trả lời cho câu hỏi “ăn lựu có béo không” là không, quả lựu còn hỗ trợ giảm tổn thương oxi hóa sau tập luyện, đồng thời giúp hệ thống chống oxi hóa tăng cường hoạt động, làm cơ bắp nhanh chóng phục hồi.
Theo nghiên cứu chỉ ra vào năm 2016, các chất chống oxi hóa trong lựu cũng như nước ép lựu hỗ trợ giảm đau nhức cơ, đồng thời tăng độ phục hồi sau khi tập tạ. Nghiên cứu khác cũng cho thấy chiết xuất từ lựu có thể tăng cường thể trạng khi chơi thể thao ở các môn như chạy nước rút, hiệu quả ngay chỉ sau khoảng 30 phút sử dụng.
Từ những lợi ích tuyệt vời này, nước ép lựu là lựa chọn hoàn hảo để bổ sung cho những người mê thể thao, tăng cao hiệu suất tập luyện và rút ngắn đáng kể thời gian cơ bắp phục hồi.
2.6 Chống viêm hiệu quả
Quả lựu có tác dụng chống viêm, giảm sưng và loại bỏ các loại vi khuẩn tại vết thương hở. Theo các nghiên cứu ở bệnh nhân mắc ung thư trực tràng, chỉ số viêm CRP giảm liên tục khi bổ sung nước ép lựu hàng ngày. Không những thế, vùng niêm mạc đại tràng giảm thiểu đáng kể tình trạng xuất huyết, lở loét, đồng thời tái tạo lại các niêm mạc mới.
2.7 Nâng cao sức khỏe hệ tiêu hóa
Không những “ăn lựu có béo không” là hoàn toàn không, mà ăn lựu còn nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ tiêu hóa vì loại quả này vô cùng giàu hàm lượng chất xơ.
- Chất xơ hòa tan như prebiotic giúp bổ sung dưỡng chất để các lợi khuẩn trong đường ruột phát triển. Nhờ vậy, có thể ổn định hệ vi sinh đường ruột, thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh, hấp thu chất dinh dưỡng dễ dàng hơn.
- Chất xơ không hòa tan giúp kích thích nhu động ruột, từ đó giảm thiểu tình trạng táo bón.
Bên cạnh đó, một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng, chiết xuất từ lựu có thể hỗ trợ điều trị rối loạn dạ dày và viêm loét đại tràng.
2.8 Hỗ trợ điều trị ung thư vú
Ngoài giúp xóa tan nỗi lo “ăn lựu có béo không” ở các chị em, ăn lựu còn giúp ngăn ngừa căn bệnh ung thư vú, tuy không phải bệnh nan y nhưng cũng tác động rất xấu đên sức khỏe và khả năng sinh sản của người phụ nữ. Chiết xuất từ lựu hỗ trợ ức chế các tế bào ung thư, giảm nguy cơ lây lan sang các cơ quan khác.
Hơn nữa, trong lựu có chứa hợp chất ellagitannins ngăn ngừa sản sinh estrogen, yếu tố gây ra ung thư tuyến vú. Từ đó, giúp cơ và mô ở vú không hoại tử, bệnh nhân ung thư vú không phải hóa trị hay phẫu thuật cắt bỏ ngực.
2.9 Ngăn ngừa rối loạn cương dương
Theo nhiều chứng minh, lưu có tác dụng cải thiện chức năng tình dục ở phái mạnh. Nếu hàng ngày đều bổ sung nước ép lựu nguyên chất sẽ hỗ trợ kiểm soát tình trạng rối loạn cương dương. Ngoài ra, chất chống oxi hóa trong lựu giúp giảm nguy cơ các gốc tự do ức chế lượng máu đến bộ phận sinh dục.
>>> Xem thêm: Top 9++ bột đậu đỏ đắp mặt với các nguyên liệu tự nhiên
3. Tips ăn lựu giảm cân đạt hiệu quả cao
Ngoài chế độ tập luyện, ăn lựu để giảm cân cũng rất được các chị em áp dụng. Có nhiều phương pháp giúp siết cân bằng lựu vô cùng hiệu quả, xóa tan ngay nỗi lo ngại “ăn lựu có béo không”.
3.1 Ăn lựu trực tiếp
Với các chị em mong muốn giảm cân nhưng không muốn bỏ ra quá nhiều thời gian để chế biến, ăn quả lựu tươi là lựa chọn đơn giản, nhanh gọn và hiệu quả.
Quả lựu tươi có thể giữ lại trọn vẹn hàm lượng dinh dưỡng với hương vị nguyên bản, tươi mát.
Thời điểm hợp lý nhất để ăn lựu vào vào bữa sáng và bữa ăn xế. Các bữa ăn cách nhau tối thiểu 8 tiếng để giúp đốt cháy hoàn toàn lượng calo trong lựu. Cụ thể:
- Bữa sáng (6h30 – 7h30): ăn 2 quả lựu cùng với 2 lát bánh mì ngũ cốc.
- Bữa xế (14h30-15h30): ăn 1 quả lựu kết hợp với 1 hộp sữa chua không đường.
Tùy vào sở thích cá nhân, linh hoạt thay đổi cách ăn lựu khác nhau. Có thể ăn lựu vào bữa tối hay ban đêm, chỉ cần đảm bảo khối lượng ăn ít hơn, chỉ bằng nửa các bữa khác. Chú ý ăn không quá 3 quả lựu trong 1 ngày.
3.2 Uống nước ép lựu giảm cân
Một số chị em thường ngại ăn lựu bởi hạt khá nhỏ, mọng nước nên khá mất công, hơn nữa còn dễ bị hóc hạt. Vậy thì, nước ép lựu là giải pháp tuyệt vời khắc phục các mặt hạn chế này. Cách làm vô cùng đơn giản, hương vị thơm ngon, dễ uống và cung cấp hàm lượng vitamin cao cho cơ thể.
- Chọn 1-2 quả lựu tươi đem gọt vỏ, sau đó tách hạt và để vào 1 chén sạch.
- Đổ hạt vào máy ép hoa quả, đồng thời thêm khoảng 100ml nước lọc.
- Với 1-2 quả lựu sẽ cho ra 250ml nước ép, uống trực tiếp hay cho vào ngăn mát uống sau đều rất ngon. Thời gian bảo quản nước ép chỉ khoảng 24h.
Phương pháp giảm cân dùng nước ép lựu giải quyết mối lo “ăn lựu có béo không” hiệu quả chỉ khi dùng nước ép nguyên chất không bỏ đường. Hơn nữa, với những ai đang ăn kiêng, tránh uống nước ép lựu đóng chai hay mua sẵn vì có tỷ lệ lượng đường cao, khó kiểm soát.
3.3 Sinh tố lựu thơm ngon, bổ dưỡng
Tương tự nước ép lựu, sinh tố lựu mang lại nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, nhất là vitamin A và folate. Hơn nữa, trong lựu có chứa chất Punicalagins giúp nhanh no, đồng thời kiểm soát tốt các cơn thèm ăn khi đang thực hiện chế độ ăn kiêng.
Nếu uống sinh tố lựu liên tục, đều đặn 2-3 lần/tuần, đồng thời tập luyện thường xuyên có thể giảm được từ 3-4kg. Đồng thời, tránh dùng đường phèn hay đường trắng trong sinh tố bởi lựu đã khá ngọt.
3.4 Salad hạt lựu siêu ngon
Để đa dạng cách chế biến, nên làm món salad hạt lựu vừa thơm ngon, vừa không phải lo lắng “ăn lựu có béo không” bởi lượng calo khá thấp. Các nguyên liệu cần chuẩn bị là lựu, cà chua bi, ức gà luộc, rau bina, muối, tiêu, sốt mayonnaise, tất cả chỉ có tổng calo khoảng 250-300 calo.
3.5 Kết hợp lựu với các loại hoa quả khác
Bạn có thể tiêu thụ lựu với nhiều loại trái cây như dứa, táo, nho,… giúp hỗ trợ giảm cân nhanh hơn. Đồng thời, cần lưu ý, vì lựu có tính hàn, do đó không nên ăn cùng mít, sầu riêng hay chôm chôm. Hơn nữa, trộn lựu cùng các hạt granola, ngũ cốc ăn kiêng sẽ làm tăng khẩu vị, vừa ngon vừa bổ dưỡng.
Như vậy, ăn lựu có béo không sẽ không còn là mối lo ngại của bạn trong quá trình giảm cân đầy gian nan, thách thức. Quả lựu là thực phẩm rất lành mạnh, chứa nhiều dưỡng chất và hợp chất thực vật tốt cho sức khỏe. Lilyspa mách bạn hãy thêm lựu cũng như các món chế biến từ lựu vào chế độ ăn mỗi ngày.