Quả táo có chứa khá ít calo và dồi dào chất xơ, đồng thời chứa nhiều chất chống oxy hóa nên rất được yêu thích bổ sung vào chế độ ăn kiêng, giảm mỡ. Tuy nhiên, cần nắm rõ một quả táo chứa bao nhiêu calo, có gây béo hay không và số quả nên ăn trong 1 ngày, từ đó cân đối calo cũng như dinh dưỡng hợp lý, đảm bảo vừa đạt hiệu quả giảm cân vừa an toàn cho sức khỏe.
1. Trong một quả táo chứa bao nhiêu calo?
Trong quả táo có chứa nhiều chất dinh dưỡng, vì vậy thói quen thường xuyên ăn táo rất có lợi cho sức khỏe ở các lứa tuổi, kể cả người già hay trẻ nhỏ. Lượng calo trong từng quả tảo còn tùy thuộc vào từng loại: táo đỏ, táo chín, táo xanh, táo gọt vỏ hay để vỏ. Ngoài calo, quả táo còn rất dồi dào vitamin C, chất xơ, chất chống oxy hóa và các loại khoáng chất.
Theo chuyên gia dinh dưỡng, 1 trái táo xanh còn nguyên vỏ có khoảng 80 calo, còn khi gọt vỏ chỉ còn khoảng 63 calo. Còn với quả táo đỏ, khi còn để vỏ có khoảng 100 calo còn khi gọt vỏ chỉ còn khoảng 80 calo.
Không những táo tươi mà táo khô cũng chứa khá nhiều calo. Với 1000g táo tàu khô có lượng calo khoảng 650. Tùy vào calo trong từng loại táo, nên cân nhắc và dùng hợp lý với nhu cầu, mục đích của bản thân.
2. Ăn táo có béo không?
Sau khi đã nắm rõ một quả táo chứa bao nhiêu calo, có thể thấy được lượng calo có trong táo tương đối thấp. Do đó, ăn táo sẽ không lo béo mà còn có tác dụng tích cực trong việc giảm cân.
2.1 Calo trong táo khá thấp
Táo là loại quả có khá ít calo và dồi dào lượng nước. Với 1 quả táo cỡ vừa có khoảng 86% nước, từ đó tạo cảm giác no và hạn chế calo tiêu thụ từ các thực phẩm khác. Theo nghiên cứu, loại thực phẩm có ít calo sẽ làm bạn cảm thấy nhanh no hơn, hỗ trợ tiến trình giảm cân đạt hiệu quả cao hơn.
2.2 Hàm lượng chất xơ cao hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Bởi trong thành phần có nhiều lượng chất xơ nên ăn táo có thể làm tiến trình tiêu hóa diễn ra chậm hơn. Hơn nữa, ăn táo còn tạo cảm giác no lâu hơn, giảm các cơn thèm ăn, đồng thời hỗ trợ kiểm soát cân nặng.
Theo ước tính, trong 1 quả táo có khoảng 4g chất xơ, cung cấp khoảng 11% nhu cầu chất xơ mỗi ngày với nam giới và 16% chất xơ cần thiết mỗi ngày ở nữ giới.
Bên cạnh đó, táo có chứa nhiều chất xơ hòa tan giúp cung cấp dinh dưỡng tạo điều kiện phát triển các vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Đồng thời, chất xơ trong táo còn hỗ trợ trao đổi chất hiệu quả và thúc đẩy giảm cân.
>>> Xem thêm: Ăn lê có béo không? Quả lê chứa hàm lượng calo bao nhiêu?
3. Tác dụng ấn tượng khi ăn quả táo thường xuyên
Ngoài xóa tan nỗi lo “một quả táo chứa bao nhiêu calo”, táo còn được xem là siêu thực phẩm đem lại nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe. Bên cạnh ăn trực tiếp, có thể làm nước ép táo, ngâm giấm hay chế biến các món ăn,… đều rất thơm ngon và bổ dưỡng. Tạo thói quen thường xuyên ăn táo giúp duy trì sức khỏe tổng thể luôn ổn định và ít mắc bệnh.
3.1 Giảm thiểu triệu chứng hội chứng ruột kích thích
Trong thành phần của quả táo có chứa nhiều chất giúp điều hòa nhu động ruột, giảm nguy cơ mắc táo bón, đầy hơi, nói chung sẽ giảm thiểu các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa, đặc biệt là hội chứng ruột kích thích.
3.2 Ngăn ngừa bệnh ung thư
Tiêu thụ táo có khả năng làm giảm nguy cơ mắc căn bệnh ung thư nguy hiểm, nhất là với ung thư phổi, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.
Chất chống oxy hóa quercetin trong táo có tác dụng làm cản trở sự phát triển của các tế bào ung thư, thường nhắm vào những tế bào bất thường và không ảnh hưởng tới các tế bào khỏe mạnh.
3.3 Kiểm soát lượng đường máu
Tuy lượng đường có trong táo khá cao nhưng tiêu thụ táo thực sự có tác dụng giảm đường trong máu. Chất xơ cũng như các hoạt chất tốt trong quả táo hỗ trợ làm chậm tiến trình tiêu hóa, từ đó giảm hấp thu đường đáng kể.
Do đó, ăn táo cả vỏ rất có lợi và có thể cân bằng lượng đường cung cấp cho cơ thể hàng ngày. Tuy nhiên, với nước ép táo không chứa chất xơ nên không đem lại hiệu quả tương tự.
3.4 Tốt cho sức khỏe tim mạch
Với thắc mắc “một quả táo chứa bao nhiêu calo” không những táo có lượng calo dồi dào mà hỗ trợ chức năng hoạt động hệ tim mạch bởi có chất xơ bão hòa. Hơn nữa, các thành phần dinh dưỡng trong quả táo còn giúp giảm lượng cholesterol trong máu. Nhờ vậy, cơ thể sẽ có khả năng tránh nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Song song đó, trong táo còn có chất chống oxy hóa là epicatechin flavonoid, có tác dụng giảm huyết áp và ngăn ngừa đột quỵ.
>>> Xem thêm: Ăn hồng có béo không? Quả hồng chứa lượng calo bao nhiêu?
3.5 Giảm nguy cơ mắc đái tháo đường
Trong quả táo có chất polyphenol có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ. Theo các nghiên cứu, lượng polyphenol này có thể bảo vệ tế bào beta ở tuyến tụy tránh tổn thương do oxy hóa, đồng thời góp phần vào tiến trình sản xuất insulin.
Ngoài ra, ăn táo còn rất tốt cho người bị tiểu đường bởi giàu chất xơ và chứa đường tự nhiên, không gây tăng đường trong máu đột ngột sau khi ăn, nhờ vậy giúp ổn định lượng đường trong máu.
3.6 Cải thiện sức khỏe đôi mắt
Chất quercetin, vitamin C, A có trong quả táo có khả năng làm chậm tiến trình thoái hóa điểm vàng đáng kể, đồng thời ngăn ngừa bệnh về nhiễm trùng mắt. Hơn nữa, zeaxanthin và lutein còn tăng độ nhận diện màu sắc. Đồng thời, các chất dinh dưỡng trong quả táo có thể giảm thiểu mắc tình trạng đục thủy tinh thể.
4. Lượng táo nên ăn trong 1 ngày là bao nhiêu?
Sau khi đã tìm hiểu kỹ một quả táo chứa bao nhiêu calo, vậy nên tiêu thụ mấy quả táo trong 1 ngày? Chỉ nên ăn khoảng 1-2 quả táo mỗi ngày, chú ý rửa sạch táo và nên ăn luôn vỏ. Bởi theo nghiên cứu, trong vỏ táo chứa nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là polyphenol có thể ngăn ngừa một số loại bệnh ung thư.
Hơn nữa, cần chú ý chọn các quả táo tươi bởi có nhiều lượng pectin giúp ổn định cholesterol và đem lại nhiều ích lợi đối với sức khỏe.
Bên cạnh đó, có thể ăn sáng bằng 1 quả táo và 1 quả chuối sẽ giúp cơ thể nạp đủ lượng calo và các chất dinh dưỡng cần thiết. Cụ thể, “một quả táo chứa bao nhiêu calo” là 190 calo cùng với 36% lượng chất xơ cần nạp mỗi ngày. Trong khi đó, với 1 quả chuối có khoảng 110 calo, 1g protein và cung cấp 16% chất xơ khuyến nghị bổ sung trong 1 ngày. Như vậy, cơ thể sẽ hấp thu khoảng 300 calo vào bữa sáng, gần tương đương với mức calo cần bổ sung trong 1 bữa ăn với chế độ ăn 3 bữa mỗi ngày.
5. Mẹo ăn táo giảm cân chuẩn và tốt cho sức khỏe
Ngoài không phải lo lắng một quả táo chứa bao nhiêu calo và táo là loại quả thơm ngon, bổ dưỡng. Tuy nhiên, cần ăn táo đúng cách và nắm rõ các lưu ý để đảm bảo sức khỏe tổng thể tốt nhất và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
- Nên ăn cả vỏ táo: bởi vỏ có chứa lượng chất dinh dưỡng cao cùng các chất chống oxy hóa giúp giảm thiểu tổn thương tế bào và ngăn chặn ung thư. Tuy nhiên, cần rửa sạch kỹ càng trước khi ăn để loại bỏ hóa chất thực vật và bụi bẩn ở vỏ.
- Tránh ăn hạt táo: hạt táo có ít lượng cyanide, là chất độc có thể gây tác động tiêu cực đến sức khỏe nếu ăn quá nhiều. Tuy hàm lượng cyanide này là rất thấp và không gây hại khi chỉ ăn vài hạt, nhưng dễ dẫn đến ngộ độc nếu ăn nhiều hay thường xuyên.
- Hạn chế tối đa ăn vào buổi tối: khi ăn tối trong buổi tối sẽ tạo khí gas trong đường hệ tiêu hóa. Hơn nữa, axit hữu cơ trong táo cũng gây tăng axit trong dạ dày, từ đó đẫn đến đầy bụng, khó chịu và khiến giấc ngủ kém chất lượng.
- Cân nhắc lượng ăn: chỉ nên tiêu thụ khoảng 1, 2 quả táo trong 1 ngày. Nếu ăn nhiều dễ gây tăng cân hay tăng mức đường huyết.
- Ngoài ra, với những ai mắc bệnh dạ dày nên giảm thiểu tối đa ăn táo bởi lượng vitamin C dồi dào trong táo có thể tạo cảm giác khó chịu hay đau rát dạ dày.
- Chú ý đến chất lượng quả táo: nên chọn các quả táo tươi để có nhiều chất dinh dưỡng nhất. Đồng thời, tránh chọn táo quá chín hay mềm, mục bởi với táo chín thì lượng pectin sẽ bị phá hủy.
Hy vọng thông tin Lily Spa cung cấp về một quả táo chứa bao nhiêu calo và các vấn đề xoay quanh đã giúp bạn nắm rõ hơn về loại quả siêu tốt cho sức khỏe này. Để đạt hiệu quả giảm cân tối ưu nhất, nên bổ sung táo vào khẩu phần ăn uống hàng ngày, đồng thời kết hợp thêm nhiều loại thực phẩm khác và tập luyện đều đặn.