Pizza thường có đế hình tròn, làm từ nguyên liệu bột mì và nấm men. Phần nhân bánh có nhiều loại như: hải sản, thịt bò, xúc xích,… Đồng thời, có thể phủ lên trên lớp phô mai béo ngậy hay lớp sốt cà chua đậm vị. Vậy pizza bao nhiêu calo? Mùi vị của bánh pizza tuy thơm ngon nhưng chứa lượng calo khá cao. Do đó, cần cân nhắc kiểm soát lượng tiêu thụ để không gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

1. Pizza bao nhiêu calo?

Theo một số nghiên cứu, trong 1 miếng bánh pizza phô mai thông thường (khoảng 107g) chứa khoảng 285 calo và 10,4g lượng chất béo.

Hơn nữa, mức calo và chất dinh dưỡng có trong pizza còn tùy thuộc vào các yếu tố như: topping (hải sản, xúc xích, thịt, phô mai,…), cách chế biến, kích cỡ miếng bánh hay lớp vỏ. Cụ thể một số loại pizza với hàm lượng calo sau:

  • Pizza có topping thịt đã qua chế biến: chứa khoảng 250-300 calo. 
  • Pizza có nhiều phô mai: nếu thêm gấp đôi phô mai cho miếng pizza thì sẽ tăng calo lên đến 312 hay có thể nhiều hơn với mỗi 100g.
  • Pizza đông lạnh có chứa lượng calo ít hơn một chút. Với 100g pizza đông lạnh có khoảng 268 calo.
  • Loại pizza đế dày từ các cửa hàng thức ăn nhanh có chứa khoảng 282-313 calo.

Nếu bạn rất yêu thích món pizza nhưng lo ngại tăng cân thì nên chọn loại pizza phô mai chay hay pizza phô mai thông thường là hợp lý nhất.

Với một miếng pizza chay có chứa 235-240 calo. Đồng thời, các loại rau củ như cà chua, ớt chuông xanh, hành tây,… cũng giúp tăng cường chất xơ, chất chống oxy hóa hiệu quả cho thực đơn ăn uống, từ đó cắt bớt lượng calo nạp vào cơ thể.

Pizza bao nhiêu calo là nỗi e ngại của nhiều người, đặc biệt là khi đang ăn kiêng
Pizza bao nhiêu calo là nỗi e ngại của nhiều người, đặc biệt là khi đang ăn kiêng

2. Ăn pizza có gây béo không?

Sau khi đã nắm rõ pizza bao nhiêu calo, vậy ăn pizza có gây béo cũng như có lợi cho sức khỏe hay không. Thực tế, với lượng chất béo và calo khá nhiều trong miếng bánh pizza có thể là lý do dẫn đến tăng cân nếu tiêu thụ thường xuyên.

Theo một số nghiên cứu, pizza là thực phẩm không mấy lành mạnh với sức khỏe. Thậm chí là pizza chay tuy sẽ lành mạnh và ít lượng dầu mỡ hơn, nhưng vẫn không giúp cơ thể nạp các dưỡng chất như kẽm, sắt, vitamin C, B12.

Nhìn chung, tiêu thụ pizza dài hạn không được khuyến cáo bởi dễ dẫn đến tăng cân, béo phì và dễ mắc bệnh mãn tính. Đồng thời, nên kết hợp luyện tập cùng chế độ thực phẩm khoa học để giúp cơ thể có thể hấp thu dinh dưỡng hợp lý nhất.

Pizza bao nhiêu calo? Ăn pizza có gây béo hay không?
Pizza bao nhiêu calo? Ăn pizza có gây béo hay không?

3. Bí quyết ăn pizza để không lo béo?

Sau khi đã nắm rõ pizza bao nhiêu calo, ăn pizza thế nào để không ngại béo là điều không nhiều người biết. Sau đây là một số mẹo vừa giúp duy trì cân nặng, vóc dáng vừa tha hồ thưởng thức các loại pizza bạn yêu thích.

3.1 Ăn pizza đế mỏng

Đế bánh pizza thường được làm từ rất nhiều bột mì, chứa lượng carbohydrate dễ chuyển hóa thành đường là dẫn đến tích tụ mỡ thừa cho cơ thể. Phần đế bánh càng dày thì lượng calo càng cao. Do đó, nên lựa chọn pizza có đế mỏng, vừa ngon miệng vừa không gây tăng cân.

Nên ăn pizza đế mỏng để không phải lo pizza bao nhiêu calo
Nên ăn pizza đế mỏng để không phải lo pizza bao nhiêu calo

3.2 Chia pizza thành các miếng nhỏ

Thông thường, miếng pizza chia ra làm 8 miếng, thay vào đó bạn có thể chia ra nhỏ hơn thành 16 miếng. Và lúc ăn, chỉ nên giới hạn tiêu thụ từ 2-3 miếng nhỏ. Từ đó, tạo cảm giác bạn đã ăn nhiều miếng nên sẽ dễ dừng lại không ăn nữa và không gây mập.

3.3 Ăn pizza kết hợp rau củ cùng các món khác

Khi ăn pizza nên kết hợp kèm theo các loại rau củ quả có lượng chất xơ dồi dào như: nấm, ớt sừng, ớt chuông, hành tây, bí,… vừa giúp giảm thiểu đáng kể lượng đường trong pizza, vừa tạo cảm giác no lâu hơn.

Hơn nữa, để không lo ngại “pizza bao nhiêu calo” và không ngại béo, nên chọn dăm bông, thịt gà, cá sẽ phù hợp hơn so với bánh pizza thịt xông khói, xúc xích có nhiều chất béo bão hòa và lượng muối cao.

Bên cạnh đó, cần bổ sung ăn kèm salad rau củ, tôm, súp rau củ,… Để thưởng thức đa dạng hương vị và đảm bảo dinh dưỡng, vừa tránh nạp lượng calo quá cao từ bánh pizza.

Nên ăn pizza kết hợp thêm nhiều loại rau củ để cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể
Nên ăn pizza kết hợp thêm nhiều loại rau củ để cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể

3.4 Giảm bớt phô mai và thấm dầu

Tuy có lẽ bạn không thích điều này cho lắm, nhưng nên loại bỏ nửa lượng phô mai để hạn chế chất béo tiêu thụ. 

Hơn nữa, bề mặt chiếc bánh pizza óng ánh thường được phết lên lớp dầu. Nếu không muốn cơ thể nạp thêm calo từ lượng dầu này, hãy sử dụng giấy thấm dầu để thấm khô.

>>> Xem thêm: Mì cay Samyang bao nhiêu calo? Ăn mì cay Samyang có béo không?

3.5 Tăng vị cay cho món pizza

Nên thêm ít vị cay từ tiêu hay ớt trong món bánh pizza sẽ hạn chế lượng ăn đáng kể. Ngoài ra, hương vị cay cũng giúp trao đổi chất dễ dàng hơn, tiêu hao lượng calo nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, chỉ nên cay nhẹ, vừa phải để không gây tác động xấu đến dạ dày.

3.6 Kết hợp vận động, tập luyện

Để không phải lo ngại “pizza bao nhiêu calo” khi ăn quá nhiều pizza, nên thường xuyên vận động, luyện tập thể dục thể thao. Theo nghiên cứu, người nặng khoảng 70kg có thể giảm 300 calo khi chạy bộ 30 phút. Hơn nữa, có thể giảm thiểu mức calo thông qua đạp xe, bơi lội, cầu lông, nhảy dây,… Việc tập luyện này không những hỗ trợ tiêu hao calo từ pizza mà còn đốt bớt mỡ thừa và giảm cân.

Kết hợp luyện tập để tiêu hao nhanh chóng lượng calo có trong pizza
Kết hợp luyện tập để tiêu hao nhanh chóng lượng calo có trong pizza

4. Một số lợi ích khi ăn bánh pizza

Không những không cần lo “pizza bao nhiêu calo” mà nếu ăn pizza đúng cách còn có thể đem lại nhiều giá trị tích cực cho sức khỏe:

  • Nạp protein cho cơ thể: trung bình 1 lát pizza có khoảng 12g protein, là dưỡng chất quan trọng cho sức khỏe. Protein giúp tăng cơ và góp phần vào sự hình thàn máu, tóc, enzyme, mô liên kết,… Do đó, ăn 1 lát bánh pizza là cách tuyệt vời để vừa cung cấp protein vừa hưởng thụ món ăn ngon.
  • Cung cấp chất Lycopene: Lycopene là chất chống oxy hóa có trong cà chua, dùng làm nước sốt cho món bánh pizza. Lycopene giúp giảm cholesterol, huyết áp và làm chậm tiến trình oxy hóa, cải thiện sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa loãng xương,…
  • Tốt cho hệ xương: theo nghiên cứu, sản phẩm làm từ sữa như phô mai giúp cơ thể nạp vào lượng canxi đáng kể. Do đó, phô mai có trong bánh pizza là nguồn cung cấp nhiều lượng canxi cơ thể cân để giúp chắc khỏe xương.
  • Tăng cường chất xơ: vỏ bánh pizza làm từ bột mì nguyên cám, có lượng carbs thấp hơn so với bột mì trắng và dồi dào chất xơ hơn. Từ đó, giúp tạo cảm giác no nhanh hơn và sẽ hạn chế lượng ăn đáng kể.
Ăn pizza đúng cách sẽ không phải lo pizza bao nhiêu calo, đồng thời rất tốt cho sức khỏe
Ăn pizza đúng cách sẽ không phải lo pizza bao nhiêu calo, đồng thời rất tốt cho sức khỏe

5. Có nên ăn nhiều pizza hay không?

Tuy có hương vị thơm ngon “khó cưỡng” nhưng nếu tiêu thụ pizza với lượng lớn có thể gây tác động xấu đến sức khỏe. Có thể gây tăng nồng độ cholesterol trong máu, dẫn đến dễ mắc bệnh liên quan đến tim mạch, gây tăng cân, béo phì và tăng đường huyết trong máu.

Chính vì thế, để không gây hậu quả hay ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, không nên ăn nhiều pizza trong một ngày. Hơn nữa, chỉ nên ăn khoảng 1-2 miếng mỗi ngày để không dư mức năng lượng và không phải lo ngại liệu “pizza bao nhiêu calo”.

>>> Xem thêm: Sake chiên bao nhiêu calo? Ăn sake chiên có béo không?

Tuy món pizza thơm ngon và dễ gây “nghiện” nhưng cần hạn chế tiêu thụ quá nhiều
Tuy món pizza thơm ngon và dễ gây “nghiện” nhưng cần hạn chế tiêu thụ quá nhiều

6. Những ai không nên ăn bánh pizza?

Pizza tuy là món ăn ngon nhưng không phải ai cũng phù hợp. Nếu ăn không đúng cách dễ dẫn đến béo phì và tác động không tốt đến sức khỏe. Các đối tượng sau nên giảm thiểu tối đa tiêu thụ món bánh pizza:

  • Người béo phì hay thừa cân: bởi chứa lượng calo tương đối cao nên chắc chắn món pizza không thích hợp với nhóm người này. Nếu ăn nhiều hay thường xuyên, sức khỏe sẽ giảm sút và khó kiểm soát tình trạng tăng cân.
  • Trẻ em: nhiều phụ huynh rất hay mua bánh pizza cho các bé, như món ăn quen thuộc và ăn rất thường xuyên. Tuy nhiên, trong pizza có lượng calo khá cao dễ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ.
  • Người đang mắc tiểu đường: trong bánh pizza có chứa nhiều chất tinh chế cũng như chất béo bão hòa. Do đó, người mắc bệnh tiểu đường nên giảm thiểu tối đa tiêu thụ pizza để không làm bệnh tình nặng thêm.

Nhìn chung, pizza bao nhiêu calo hay lượng dinh dưỡng còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như phần đế bánh, kích cỡ miếng bánh pizza, topping kèm theo (hải sản, phô mai, thịt,…). Nếu quá yêu thích món pizza, lilyspa.com.vn mách bạn nên tự chế biến pizza ngay tại nhà. Từ đó, sẽ chủ động chọn lựa nguyên liệu, giảm bớt phô mai hay thịt chế biến sẵn. Nhờ vậy, kiểm soát tốt lượng calo nạp vào cơ thể và không gây tăng cân.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *