Ăn phô mai có béo không trong khi loại thực phẩm này có chứa lượng chất béo tương đối cao. Theo nhiều nghiên cứu, nếu biết cách tiêu thụ phô mai đúng chuẩn không những không gây béo mà còn hỗ trợ giảm béo hiệu quả. Thực tế, phô mai được chế biến theo nhiều cách rất đa dạng và đặc biệt được giới trẻ yêu thích.
1. Ăn phô mai có béo không?
Có chứa nhiều chất béo và chất đạm nên nhiều người e ngại liệu ăn phô mai có béo không. Đặc biệt, là các bậc cha mẹ hay cho con ăn nhưng sợ dẫn đến béo phì.
Tuy nhiên, có thể hoàn toàn yên tâm vì nếu biết cách ăn phô mai sẽ không gây tăng cân. Thay vào đó, phô mai còn giúp cơ thể loại bỏ bớt lượng mỡ thừa hiệu quả. Hơn nữa, phô mai có chứa nhiều canxi nên giúp tiến trình đốt cháy năng lượng cũng như mỡ thừa nhanh hơn.
Tuy nhiên cần nhớ rằng, nếu phô mai chế biến dưới các dạng như: khoai tây lắc, khoai lang lắc, bắp rang phô mai, hotdog, bánh tráng phô mai,… rất dễ dẫn đến tăng cân, béo phì. Đó là bởi trong các món ăn liền này chứa lượng calo và chất béo khá cao.
2. Phô mai bao nhiêu calo?
Ăn phô mai có béo không còn tùy thuộc nhiều vào hàm lượng calo cơ thể nạp vào mỗi ngày. Theo nghiên cứu, với 30g phô mai nguyên chất có chứa khoảng 110 calo cùng các vitamin và khoáng chất.
Còn với 1 miếng phô mai con bò cười lượng 15g có chứa 67 calo. Mức calo này được xem là không quá lớn so với năng lượng cần nạp vào mỗi ngày.
3. Một vài lợi ích khó bỏ qua khi ăn phô mai
Ngoài biết được ăn phô mai có béo không, loại thực phẩm này còn đem lại một số tác dụng tích cực tới sức khỏe tổng thể:
- Là nguồn protein thay thế thịt: Nếu bạn đang tìm kiếm cách hạn chế tiêu thụ thịt thì phô mai là giải pháp tuyệt vời. Trong phô mai có hàm lượng protein khá cao hỗ trợ tăng cơ và giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.
- Nguồn nạp khoáng chất và canxi: Phô mai có chứa canxi gấp 6 lần so với sữa, kèm theo vô vàn photpho, axit folic, vitamin D,… rất tốt cho sự phát triển của hệ xương. Ngoài ra, các thành phần này cũng giúp duy trì tim, não phát triển ổn định.
- Ổn định cholesterol và giảm nguy cơ huyết áp cao: Trong phô mai có nhiều loại vi khuẩn tốt cho cơ thể như propionic, latic,… giúp giảm thiểu tình trạng huyết áp cao, đồng thời cân bằng cholesterol hiệu quả. Hơn nữa, còn có khả năng ngừa tiêu chảy, ung thư ruột hay viêm loét dạ dày và hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.
- Tốt cho sức khỏe răng miệng: Phô mai có chứa canxi rất tốt cho xương, đồng thời có lợi cho sức khỏe răng miệng. Lượng canxi, photpho và casein có trong phô mai giúp nạp thêm khoáng chất mà răng bị mất.
- Nguồn chất béo tự nhiên, chống oxy hóa: Phô mai có chứa selenium giúp ngăn ngừa oxy hóa và nâng cao chức năng hệ miễn dịch. Hơn nữa, loại thực phẩm này còn giúp cơ thể nạp thêm nhiều chất béo tự nhiên, đồng thời là protein và omega-3, hạn chế hấp thu năng lượng với các bữa ăn.
>>> Xem thêm: Ăn cháo có béo không? Tips giảm cân hiệu quả với cháo
4. Tips ăn phô mai không lo béo
Phô mai có chứa khá nhiều chất béo nên sẽ phải lo lắng “ăn phô mai có béo không” nếu tiêu thụ lượng quá nhiều. Chính vì thế, cần cân đối ăn phô mai với chế độ ăn hàng ngày. Từ đó, giúp cơ thể hấp thu các dưỡng chất từ loại thực phẩm này mà không gây béo. Đặc biệt, cần chú ý một số mẹo ăn phô mai không béo sau đây:
4.1 Chú ý thành phần dinh dưỡng
Nên kiểm tra cẩn thận thành phần dinh dưỡng có trong phô mai trước khi ăn. Phô mai không những có chứa chất béo mà còn vô vàn dưỡng chất khác. Việc kiểm tra này sẽ giúp bạn nắm rõ về lượng calo, từ đó tính toán để định lượng chế độ ăn hàng ngày.
4.2 Bảo quản điều kiện nhiệt độ phòng
Thông thường, nhiều người thường để phô mai trong tủ lạnh bảo quản sử dụng trong khoảng thời gian dài. Tuy nhiên, thích hợp nhất vẫn là bảo quản phô mai ở nhiệt độ phòng, từ đó sẽ đem lại hương vị đậm đà, thơm béo nhất.
4.3 Ăn lượng vừa phải mỗi ngày
Phô mai tuy là loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe nhưng không phải tiêu thụ càng nhiều càng tốt. Theo chuyên gia dinh dưỡng, ăn phô mai quá nhiều dễ dẫn đến mắc đột quỵ và đau tim. Chỉ nên dùng tối đa 30g phô mai trong 1 ngày để nạp thêm chất dinh dưỡng cho cơ thể.
4.4 Nên ăn phô mai tách béo
Với từng loại phô mai sẽ có lượng chất béo khác nhau. Để giảm bớt calo nạp vào, nên lựa chọn phô mai tách béo hay có lượng chất béo thấp. Nhưng mặt hạn chế là các loại phô mai này thường không quá ngon miệng và đậm đà. Do đó, nên kết hợp với nước sốt hay các loại thảo mộc khi chế biến để tạo món ăn thơm ngon, hấp dẫn.
>>> Xem thêm: Ăn miến có béo không? Các món ăn ngon giảm cân từ miến
4.5 Lưu ý món ăn kèm
Có nhiều cách để chế biến các món ăn từ phô mai. Nếu ăn phô mai kèm với các loại thực phẩm có lượng calo cao hay dùng nhiều dầu mỡ dễ dẫn đến tăng cân. Chỉ nên chế biến phô mai đơn giản, đồng thời ăn kèm với thực phẩm lành mạnh nhằm giảm thiểu tối đa mức calo nạp vào cơ thể.
5. Cách ăn phô mai đúng chuẩn cho từng đối tượng
Để không phải lo ngại ăn phô mai có béo không, tùy vào từng người ở lứa tuổi khác nhau mà có cách tiêu thụ sao cho phù hợp.
5.1 Với bà bầu
Phụ nữ mang thai chỉ nên tiêu thụ phô mai với lượng 30g/ngày nhằm không gây vấn đề khó tiêu hóa hay tăng sức ép lên dạ dày. Ngoài ra, bởi có chứa hàm lượng canxi cao, ăn phô mai còn rất tốt cho sự phát triển hệ xương của thai nhi. Đồng thời cần lưu ý, bà bầu chỉ nên ăn phô mai 2 lần/tuần.
5.2 Với trẻ em
Có thể bổ sung phô mai với trẻ nhỏ lớn hơn 6 tháng tuổi, sẽ hỗ trợ hệ tiêu hóa phát triển khỏe mạnh hơn. Hơn nữa, phô mai hoàn toàn không gây tác động xấu đến các vấn đề liên quan đến dạ dày của các bé.
Mẹ có thể bổ sung phô mai vào các món ăn như cháo, bột ăn dặm hay sinh tố cho bé. Tuy nhiên, chú ý chỉ nên để bé tiêu thụ lượng phô mai không quá 15g/ngày để không gây tác dụng phụ và giúp bé phát triển toàn diện.
5.3 Với người lớn tuổi
Người lớn tuổi sẽ có sức khỏe không ổn định như các tuổi khác nên việc đảm bảo lượng calo nạp vào hàng ngày sao cho hợp lý là vô cùng quan trọng. Chính vì thế, người cao tuổi chỉ nên tiêu thụ tầm 5-10g phô mai trong 1 ngày để không có nguy cơ thừa cân hay mắc gan nhiễm mỡ.
6. Lưu ý cần nhớ khi ăn phô mai
Cần nắm rõ các chú ý sau khi bổ sung phô mai vào thực đơn ăn uống hàng ngày để không ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe:
- Lượng chất dinh dưỡng có trong phô mai khá cao nhưng không thể thay thế các thức ăn trong các bữa ăn chính như rau xanh, thịt, cơm,…
- Tránh ăn phô mai trước các bữa ăn chính hay trước khi ngủ, sẽ tạo cảm giác no và khó chịu ở bụng.
- Không ăn chung phô mai với các loại thực phẩm như: lươn, trạch, mồng tơi, rau dền,… vì dễ dẫn đến đau bụng.
- Phô mai là một loại chế phẩm từ sữa, do đó có chứa lượng lactose nhất định, không hợp với những người bị dị ứng hay không dung nạp được lactose.
- Trong phô mai không có chất xơ, do đó nếu ăn quá nhiều dễ gây táo bón.
- Phô mai có lượng natri khá cao, do đó những ai mắc huyết áp cao không nên tiêu thụ nhiều vì dễ gây ảnh hưởng xấu.
Mong rằng chia sẻ từ Lilyspa đã giúp bạn nắm rõ liệu ăn phô mai có béo không. Mặc dù phô mai có chứa hàm lượng chất béo tương đối cao nhưng nếu biết cách tiêu thụ sẽ không lo béo. Đồng thời, cân đối ăn phô mai với chế độ ăn uống lành mạnh và luyện tập thường xuyên để duy trì vóc dáng hiệu quả.