Đậu bắp bao nhiêu calo cũng như ăn đậu bắp có béo không hay có hỗ trợ giảm cân không là thắc mắc nhiều người đặt ra. Quả đậu bắp còn có các tên gọi khác là mướp tây, gôm, còi, là loại rau củ quen thuộc và có thể chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng khác nhau.
1. Đậu bắp bao nhiêu calo?
Theo nghiên cứu được công bố từ Viện dinh dưỡng Việt Nam, trong 100g đậu bắp có chứa 33 calo. Nếu là đậu bắp luộc sẽ có khoảng 22 calo, trong đó bao gồm 0,21g chất béo, 1,87g protein và 4,51g carbohydrate. Lý do có sự giảm calo này là bởi khi luộc đậu bắp, một lượng lớn vitamin mất đi do dễ tan trong nước, chỉ còn lại chất xơ. Mặc dù vậy, đậu bắp vẫn là loại thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe.
Bởi chứa lượng calo khá thấp, nhiều chất xơ và hoàn toàn không có chất béo nên khi tiêu thụ đậu bắp sẽ không gây béo hay thừa cân. Ngoài ra, đậu bắp có hàm lượng chất xơ cao nên làm tăng cảm giác no. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo nên tiêu thụ đậu bắp vào trước các bữa ăn để hạn chế cảm giác thèm ăn, từ đó giảm cân đạt hiệu quả cao.
2. Ăn đậu bắp có hỗ trợ giảm cân không?
Bổ sung đậu bắp có thể hỗ trợ giảm cân nếu kết hợp hài hòa với chế độ ăn uống lành mạnh và lối sống khoa học. Tuy nhiên, tiến trình giảm cân còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố, gồm lượng calo nạp vào mỗi ngày, luyện tập, khẩu phần ăn cũng như cơ địa của từng người. Ăn đậu bắp có nhiều tác dụng giảm cân bởi:
- Chứa ít calo: quả đậu bắp có chứa ít calo hơn một số thực phẩm khác, đồng thời đem lại cảm giác no, giúp ngăn việc ăn các món có nhiều calo.
- Giàu chất xơ: đậu bắp có hàm lượng chất xơ cao, giúp tăng cảm giác no lâu hơn và kiểm soát cơn đói hiệu quả. Đồng thời, chất xơ cũng hỗ trợ ổn định lượng đường huyết và thúc đẩy tiến trình tiêu hóa.
- Đa dạng các loại dinh dưỡng: ăn đậu bắp giúp cung cấp cho cơ thể nhiều lượng dưỡng chất, gồm các protein, vitamin và các khoáng chất. Từ đó, hỗ trợ duy trì sức khỏe và thúc đẩy giảm cân hiệu quả.
3. Công dụng thiết thực của đậu bắp với sức khỏe
Sau khi đã tìm hiểu đậu bắp bao nhiêu calo, lợi ích của quả đậu bắp với sức khỏe cũng được khá nhiều người quan tâm.
3.1 Hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả
Trong đậu bắp có chất nhầy chứa nhiều polisaccarit như mucopolysacarit và collagen. Những hoạt chất này giúp nuôi dưỡng vi sinh vật có lợi ở trong đường ruột. Thường xuyên tiêu thụ đậu bắp giúp thúc đẩy nhu động ruột thải độc tố, tăng cường chức năng hệ tiêu hóa.
Ngoài ra, đậu bắp còn có tác dụng nhuận tràng, ngăn ngừa tình trạng táo bón. Nhưng với những ai đang bị hội chứng ruột kích thích cần hạn chế ăn đậu bắp bởi hấp thu fructan có thể dẫn đến tiêu chảy.
3.2 Làm da chắc khỏe
Quả đậu bắp là loại thực phẩm giúp tái tạo làn da hiệu quả được chị em tin chọn. Ngoài nắm rõ đậu bắp bao nhiêu calo, trong 100g đậu bắp còn chứa 32mg vitamin C. Lượng vitamin C dồi dào này cùng các chất chống oxy hóa có trong đậu bắp hỗ trợ làn da luôn săn chắc, khỏe đẹp.
Ngoài vitamin C, trong đậu bắp cũng có chứa pectin giúp tăng độ đàn hồi cho làn da. Chính vì thế, thường xuyên tiêu thụ đậu bắp giúp tăng cường sức khỏe làn da cũng như làm chậm tiến trình lão hóa.
3.3 Giúp ổn định đường huyết
Đậu bắp có thể giúp ổn định đường trong máu, từ đó rất tốt cho người bị tiểu đường hay muốn kiểm soát tốt lượng đường huyết. Hơn nữa, một số nghiên cứu chỉ ra rằng bổ sung đậu bắp giúp tăng cường độ nhạy insulin, là yếu tố khá quan trọng để quản lý căn bệnh tiểu đường.
>>> Xem thêm: Ăn hạt hướng dương có béo không? Lượng calo bao nhiêu?
3.4 Tăng cường sinh lý phái mạnh
Đậu bắp còn được xem là có khả năng cải thiện sinh lý phái mạnh. Đậu bắp có chứa glucid phức hợp polysaccharide cùng nhiều chất dinh dưỡng khác giúp máu tuần hoàn tốt hơn. Từ đó, bộ phận sinh dục nam cũng có thời gian cương cứng lâu hơn, giúp nâng cao chất lượng “cuộc yêu”.
3.5 Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Ngoài biết được đậu bắp bao nhiêu calo, đậu bắp còn là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời và có thể bảo vệ hệ thống tim mạch hoạt động hiệu quả. Bởi chứa nhiều chất xơ nên ăn đậu bắp hỗ trợ giảm bớt cholesterol xấu (LDL) có trong máu, nhờ vậy ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh liên quan đến tim mạch. Ngoài ra, chất chống oxy hóa như polyphenol và flavonoid trong đậu bắp cũng hỗ trợ bảo vệ hệ tim mạch chống lại các tổn thương từ gốc tự do.
3.6 Chống viêm và tốt cho hệ miễn dịch
Trong đậu bắp có hàm lượng vitamin C dồi dào, nhiều chất chống oxy hóa, từ đó giúp nâng cao hệ thống miễn dịch và nguy cơ mắc các bệnh về nhiễm trùng. Vitamin C không những đóng vai trò thiết yếu để sản xuất ra tế bào bạch cầu mà còn giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng hơn khi bị nhiễm trùng. Ngoài ra, trong đậu bắp còn có các hợp chất chống viêm hiệu quả như catechin và quercetin, làm giảm thiểu tình trạng viêm đáng kể.
3.7 Chữa ho và viêm họng hiệu quả
Nước ép từ quả đậu bắp là vị thuốc dân gian hỗ trọ chữa ho vô cùng hiệu quả. Có thể sử dụng phần lá, rễ và đậu bắp già sắc lấy nước uống hay để súc miệng. Lượng vitamin và dinh dưỡng có trong đậu bắp có công dụng kháng khuẩn rất tốt. Nhờ vậy, tình trạng ngứa họng hay ho được cải thiện đáng kể.
3.8 Ngăn ngừa thiếu máu
Trong đậu bắp có chứa khá nhiều sắt, kali, vitamin B, K, mangan, magie,… Các chất này đóng vai trò thiết yếu giúp sản sinh ra nhiều tế bào hồng cầu hơn. Chính vì thế, thường xuyên bổ sung đậu bắp đúng cách giúp giảm nguy cơ mắc bệnh thiếu máu.
4. Bí quyết ăn đậu bắp giảm cân hiệu quả
Không những nắm rõ quả đậu bắp bao nhiêu calo, hãy cùng tìm hiểu các mẹo ăn đậu bắp đạt hiệu quả giảm cân, giữ dàng tối ưu nhất.
4.1 Đậu bắp luộc
Khi nghiên cứu về món ăn từ đậu bắp bao nhiêu calo, chắc hẳn đậu bắp luộc là món có hàm lượng calo thấp nhất. Hơn nữa, cách chế biến món ăn này lại khá đơn giản.
Đậu bắp có chứa hàm lượng chất xơ cao với tác dụng đem lại cảm giác no lâu hơn. Ngoài ra, trong đậu bắp luộc lượng calo còn thấp hơn nên rất phù hợp để chọn làm thực phẩm hỗ trợ tiến trình giảm cân. Để tăng thêm hương vị và kích thích vị giác, có thể lấy đậu bắp chấm kèm với chao, muối hay nước tương để hấp dẫn hơn.
4.2 Salad đậu bắp
Món salad làm từ đậu bắp làm thực đơn ăn kiêng không còn đơn điệu hay nhàm chán. Đồng thời, có thể ăn đậu bắp kết hợp với đa dạng các loại rau củ để nâng cao giá trị dinh dưỡng.
Chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu gồm: 200g đậu bắp, 1 quả kiwi, 1 quả cà chua cùng muối, tiêu, nước nắm, dầu oliu và nước cốt chanh. Sau đó thực hiện đơn giản theo các bước sau:
- Đầu tiên, sơ chế và rửa sạch đậu bắp rồi đem luộc chín. Có thể để nguyên quả hay cắt lát đều được.
- Rửa sạch kiwi và cà chua, sau đó cắt làm các miếng vừa ăn.
- Trộn các nguyên liệu thành phần lại với nhau (ngoại trừ đậu bắp).
- Lấy đĩa xếp đậu bắp ra rồi cho hết lượng hỗn hợp đã trộn đều lên trên là món ăn hoàn thành.
>>> Xem thêm: Mì cay Samyang bao nhiêu calo? Ăn mì cay Samyang có béo không?
4.3 Đậu bắp xào chay thơm ngon
Món ăn này cần chuẩn bị nguyên liệu: 150g đậu bắp, 2 quả cà chua, 1 miếng thơm và 1 lượng nhỏ dầu ăn.
Cách thực hiện:
- Rửa sạch các quả đậu bắp, bỏ phần cuống rồi thái chéo với độ dày khoảng 0,5cm.
- Rửa sạch thơm và cà chua rồi cắt thành các miếng vừa ăn.
- Làm nóng chảo và cho ít dầu vào, tiếp theo cho phần đậu bắp, thơm cà chua vào xào chung. Cần đảo đều và nhanh tay bởi các thành phần này rất nhanh chín. Tiếp theo, nêm các loại gia vị như hạt nêm, muối sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Bày món ăn ra đĩa, rắc thêm một ít tiêu và thưởng thức. Món đậu bắp xào chay này rất hợp khi ăn với cơm trắng bởi vị chua chua, ngọt ngọt rất hấp dẫn.
4.4 Tips làm đậu bắp xào tỏi hao cơm
Đậu bắp bao nhiêu calo? Món đậu bắp xào tỏi có lượng calo không quá cao và làm đa dạng thực đơn bữa ăn, đồng thời giúp cơ thể nạp nhiều chất dinh dưỡng. Đồng thời, giảm nguy cơ mắc bệnh viêm khớp và tim mạch rất hiệu quả.
Nguyên liệu: đậu bắp, dầu ăn, tỏi và các loại gia vị.
Cách làm: Đậu bắp đem rửa sạch, bỏ cuống rồi cắt vát chéo làm các miếng mỏng hay cắt đôi đều được. Làm nóng chảo, cho dầu vào và phi thơm tỏi rồi đổ hết đậu bắp vào. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, nhớ xào nhanh, đều tay rồi cho ra đĩa thưởng thức.
4.5 Nước đậu bắp giải nhiệt
Nước đậu bắp là thức uống giải khát hữu hiệu trong những ngày hè oi bức. Ngoài ra còn có công dụng kích thích hệ tiêu hóa, giúp đốt cháy và đào thải mỡ thừa trong cơ thể.
Nguyên liệu: chuẩn bị 5 quả đậu bắp và 200ml nước lọc.
Cách làm:
- Rửa sạch đậu bắp rồi cắt bỏ 2 đầu phần cuống đậu bắp.
- Chuẩn bị 1 lọ sạch, cho 200ml nước lọc cùng 5 quả đậu bắp vào. Để lọ qua đêm nhằm giúp phần nhầy trong đậu bắp tan trong nước tạo ra thành phẩm vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng.
5. Có nên ăn nhiều đậu bắp hay không?
Đậu bắp là loại thực phẩm có nhiều công dụng đối với sức khỏe, tuy nhiên không nên ăn quá nhiều và cần cân đối ăn một lượng hợp lý bởi các lý do sau:
- Dễ gây chướng bụng: trong đậu bắp có chứa chất raffinose, dễ gây chướng bụng và khó chịu ở một vài người, hơn nữa còn tăng lượng khí trong dạ dày dẫn đến tình trạng khó tiêu hóa.
- Sỏi thận: trong quả đậu bắp có chứa nhiều oxalat, khiến cơ thể dễ mắc sỏi thận nếu ăn quá nhiều.
- Ức chế hấp thu canxi: trong đậu bắp cũng có acid oxalic có thể dẫn đến ức chế hấp thu canxi, từ đó dễ làm loãng xương nếu tiêu thụ quá mức.
- Chứa lượng calo cao: đậu bắp có chứa khá nhiều calo so với các loại rau xanh khác, do đó ăn quá nhiều rất dễ gây tăng cân.
- Dễ gây viêm: chất solanin có trong đậu bắp là nguyên nhân dẫn đến đau xương khớp, viêm khớp hay làm kéo dài thêm tình trạng viêm.
Hy vọng qua những chia sẻ từ Lilyspa đã giúp bạn nắm rõ đậu bắp bao nhiêu calo cùng tips giảm cân hiệu quả từ quả đậu bắp. Bổ sung đậu bắp đều đặn không những giúp nạp dưỡng chất cho cơ thể mà còn hỗ trợ giảm cân, làm đẹp da. Đồng thời, cần kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh và luyện tập thể dục, thể thao thường xuyên để thúc đẩy giảm cân nhanh chóng.