Với câu hỏi “ăn cháo có béo không” thì có thể trả lời nhanh là không, đó là bởi lượng calo có trong cháo chỉ ở mức trung bình. Có nhiều món cháo thơm ngon, bổ dưỡng lại giúp giảm cân hiệu quả như: cháo trắng, cháo đỗ đen, cháo yến mạch, cháo bí đỏ,… Tuy nhiên, cũng không nên ăn cháo thay cho cơm, đồng thời nên ăn vào bữa sáng là tốt nhất, hạn chế ăn vào ban đêm. Hơn nữa, khi ăn cháo trắng không nên cho đường vào.
1. Ăn cháo có béo không?
Trong cháo sẽ chứa lượng calo ít hơn so với trong cơm trắng. Bởi với 1 bát cơm có thể nấu thành ít nhất 4 bát cháo, nên lượng calo có trong cơm cũng sẽ tương đối cao hơn. Trong 100g cơm trắng chứa khoảng hơn 100 calo, trong khi đó 100g cháo đặc chỉ chứa khoảng 30 calo. Vì vậy, có thể thấy ăn cháo có thể hỗ trợ giảm cân tốc độ nhanh hơn, không phải lo ngại ăn cháo có béo không.
Ngoài ra, theo nghiên cứu từ chuyên gia dinh dưỡng, chao nằm trong danh sách các món ăn giúp giảm cân hiệu quả ngay tại nhà. Vì với các loại cháo, lượng nước chiếm tới 60%, từ đó cung cấp nước cần thiết vừa tạo cảm giác no nhanh, giúp giảm bớt khẩu phần ăn trong thực đơn hàng ngày.
Bên cạnh đó, đặc tính của món cháo là rất dễ ăn, mềm nhừ cũng như rất dễ tiêu hóa. Hơn nữa, với các bệnh liên quan đến đường ruột, táo bón, tiêu chảy thì lúc này cháo trắng là giải pháp tuyệt vời để giảm thiểu tình trạng bệnh. Cháo không những tốt cho sức khỏe mà còn không cần đắn đo liệu “ăn cháo có béo không”.
2. Một bát cháo chứa bao nhiêu calo?
Cháo là món ăn vô cùng thơm ngon, quen thuộc, thường ăn vào bữa sáng, rất tốt cho người bị suy nhược, mệt mỏi, đau ốm hoặc bị đau dạ dày, tiêu hóa kém.
Theo nghiên cứu, trong một bát cháo có chứa khoảng 250-330 calo, hàm lượng calo này là không quá cao.
Trên tạp Din về sức khỏe và dinh dưỡng, một nghiên cứu chỉ ra trong một bát cháo gạo lứt chứa từ 130-150 calo. Còn với một bát cháo yến mạch nấu chung với sữa có lượng calo lên tới 350 calo.
Nghiên cứu khác trên tạp chí PLoS One có thể thấy rằng nếu tiêu thụ thêm rau cải và thịt trong món cháo có thể tăng mức calo ở mỗi bát lên đến 500 calo.
Bởi vậy, hàm lượng calo có trong một bát cháo còn tùy thuộc rất nhiều vào các nguyên liệu thành phần thêm vào và cách thức nấu. Chính vì thế, để xác định chính xác lượng calo cụ thể có đôi chút khó khăn, khó đạt được sự chính xác tuyệt đối.
3. Lợi ích tuyệt vời khi ăn cháo giảm cân
Món cháo sẽ có lượng nước nhiều hơn so với gạo hay nhiều loại ngũ cốc. Cháo được nấu nhừ, mềm nên cũng dễ kết hợp với các thành phần nguyên liệu khác để tăng hương vị cho món ăn. Không những không phải lo ăn cháo có béo không mà cháo còn rất thơm ngon, đồng thời mang lại nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe.
3.1 Cung cấp nước cho cơ thể
Cháo chứa hàm lượng nước lên đến 90% bởi khi nấu tỷ lệ gạo với nước là 1:8, đôi khi sẽ là 1:13 nếu muốn món cháo loãng hơn. Do đó, tiêu thụ món cháo sẽ giúp cơ thể nạp nhiều lượng nước, nhất là khi bổ sung vào buổi sáng.
Khi cơ thể được cung cấp đủ lượng nước sẽ làm làn da có đủ ẩm và mịn màng. Hơn nữa, hấp thu đủ nước rất có lợi cho hệ miễn dịch, hỗ trợ chức năng thận và gan hiệu quả hơn. Hai cơ quan này đóng vai trò thiết yếu để đào thải độc tố ra ngoài cơ thể.
3.2 Hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa
Món cháo khá loãng, phù hợp với cả người lớn tuổi và trẻ em. Cháo nhừ rất dễ tiêu hóa và giúp cơ thể hấp thu nhanh hơn đáng kể. Hơn nữa, cháo làm giảm bớt áp lực cho dạ dày, phù hợp với những ai mắc bệnh đường tiêu hóa hay đang bị ốm. Ngoài ra, cháo có lượng nước dồi dào nên phòng ngừa tình trạng táo bón khi uống ít nước hay ăn nhiều đồ ăn cay nóng.
>>> Xem thêm: Ăn phở có béo không? Phở chứa lượng calo bao nhiêu?
3.3 Kiểm soát cân nặng
Trong cháo thường có lượng calo thấp hơn so với cơm trắng, bởi 1 bát cơm thường có thể nấu ra được khoảng 4 bát cháo, do đó không phải e ngại liệu ăn cháo có béo không. Với 100g cơm chứa khoảng 100kcal, còn với 100g cháo đặc chỉ có khoảng 30 kcal. Do đó, ăn cháo có thể hỗ trợ chế độ ăn kiêng, giảm cân rất đáng kể.
Bên cạnh đó, không những cháo ít calo mà còn giàu chất xơ và carbohydrate. Đặc biệt, khi ăn cháo yến mạch sẽ tạo cảm giác no lâu hơn, từ đó giúp hạn chế ăn nhiều hơn. Theo một số nghiên cứu đã chứng minh, cháo yến mạch có thể kiểm soát và giữ cân nặng ở mức ổn định và hiệu quả.
4. Tips ăn cháo giảm cân siêu nhanh
Nên cân nhắc bổ sung các món cháo trắng, cháo bí đỏ, cháo yến mạch, cháo đỗ đen,… vào thực đơn giảm cân hàng ngày để hỗ trợ giảm cân và không phải lo ăn cháo có béo không.
4.1 Cháo yến mạch thơm ngon, giảm mỡ
Yến mạch là loại thực phẩm không thể thiếu và rất quen thuộc với những ai đang trong chế độ giảm cân, vì nguyên liệu này giúp đốt cháy lượng mỡ thừa nhưng vẫn đảm bảo nạp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Khi kết hợp cháo trắng nấu với yến mạch sẽ cho ra thành phẩm món cháo thơm ngon, bổ dưỡng mà không e ngại việc tăng cân.
Cách nấu món cháo yến mạch đơn giản như sau:
- Cho 1 lượng gạo trắng và yến mạch (mỗi loại khoảng 50-100g tương đương nhau) vào nồi để đun ngập nước.
- Khuấy đảo đều tay cho đến khi gạo và yến mạch nở bung ra.
- Cho thêm vào các loại gia vị như nước mắm, bột ngọt, bột canh sao cho vừa miệng rồi đổ cháo ra tô để thưởng thức.
4.2 Cháo gạo lứt bổ dưỡng
Gạo lứt là thực phẩm rất an toàn, lành mạnh, có hàm lượng chất xơ cao hơn nhiều gạo trắng. Do đó, khi ăn món cháo gạo lứt sẽ đem lại cảm giác no lâu hơn, giảm các cơn thèm ăn vặt hay cảm giác đói. Từ đó giúp tiến trình giảm cân được thúc đẩy nhanh và đạt hiệu quả cao hơn.
Ngoài ra, món cháo làm từ gạo lứt còn có công dụng nạp lượng vitamin và khoáng chất cho cơ thể, nhờ vậy giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh liên quan đến tim mạch, ngừa thiếu máu,…
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 100g gạo lứt, tỏi băm, 50g hạt sen khô, dầu mè, muối, hạt nêm.
Cách chế biến món cháo gạo lứt vô cùng đơn giản như sau:
- Rửa sạch rồi đem ngâm hạt sen khô, gạo lứt qua đêm cho mềm.
- Bắc nồi nước để luộc chín hạt sen.
- Lấy lượng gạo lứt đã ngâm đổ vào nồi đang luộc hạt sen, nấu trong thời gian khoảng 45 phút cho chín mềm.
- Kiểm tra gạo xem đã nở mềm ra hay chưa và nêm nếm lại cho vừa ăn, sau đó tắt bếp, múc ra chén rồi thưởng thức.
4.3 Cháo thập cẩm chay
Các món cháo chay, đặc biệt là cháo thập cẩm chay nóng hổi, vô cùng thơm ngon kết hợp với vị ngọt tự nhiên từ các loại rau củ là giải pháp tuyệt vời cho những ai đang ăn kiêng, đồng thời không phải lo ngại ăn cháo có béo không. Hơn nữa, lượng chất xơ và vitamin dồi dào trong rau củ quả vô cùng có lợi cho chức năng hệ tiêu hóa.
>>> Xem thêm: Ăn rong biển có béo không? Rong biển chứa bao nhiêu calo?
4.4 Cháo bí đỏ giảm cân
Món cháo bí đỏ chứa khoảng hơn 90% lượng nước, đồng thời là các khoáng chất và vitamin, giúp cơ thể nạp năng lượng ở mức khá thấp. Chính vì thế, cháo bí đỏ được xem là món ăn không thể thiếu cho những ai đang muốn siết cân, giảm mỡ.
Bên cạnh đó, ăn cháo bí đỏ còn giúp nâng cao chức năng hệ miễn dịch, giúp làn da săn chắc, tăng cường thị lực,…
Để nấu món cháo bí đỏ, chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu: 100g bí đỏ, 50g yến mạch cùng muối, dầu oliu, sau đó thực hiện theo các bước đơn giản sau:
- Cho bí đỏ vào nồi để hấp chín rồi bỏ vào máy xay nhuyễn.
- Ngâm yến mạch trong nước rồi tiến hành đun sôi.
- Sau khi yến mạch đã sôi, cho lượng bí đỏ xay nhuyễn vào, đồng thời thêm ít muối, dầu oliu rồi đảo đều.
- Đun sôi hỗn hợp khoảng 5 phút rồi tắt bếp, cho ra bát rồi thưởng thức.
4.5 Món cháo trắng chế biến nhanh gọn
Nếu bạn có suy nghĩ món cháo trắng khá nhạt nhẽo và vô vị thì có lẽ bạn chưa thực sự cảm nhận đủ vị thơm ngon từ gạo của món cháo này. Ngoài ra, món cháo trắng còn đem lại tác dụng giảm cân cực kỳ hữu hiệu. Chỉ cần ăn 1 chén cháo trắng và bổ sung 1 ly nước ép hay sữa tươi không đường vào buổi sáng sẽ cung cấp đầy đủ năng lượng cho cả ngày làm việc mà vẫn đốt cháy mỡ thừa. Mẹo giảm cân này vô cùng hiệu quả và không phải lo ăn cháo có béo không.
Cách chế biến món cháo trắng vô cùng đơn giản, chỉ cần thực hiện theo các bước:
- Lấy một lượng gạo hợp lý tùy vào khẩu phần ăn rồi đem vo sạch với nước.
- Cho hết gạo vào trong nồi, đổ ngập nước và đun sôi, vặn nhỏ lửa lại và tiếp tục nấu cho chín.
- Khi hạt gạo đã nở ra, hòa với nước thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Cuối cùng, tắt bếp và cho cháo ra chén, thêm hành lá và ít tiêu xay rồi thưởng thức.
5. Có nên ăn cháo thường xuyên không?
Ăn món cháo với lượng vừa phải và đúng cách giúp bảo vệ và duy trì sức khỏe của dạ dày, đem lại vô vàn lợi ích cho sức khỏe. Nhưng nếu ăn quá nhiều cháo, đến ba bữa trong 1 ngày và kéo dài liên tục dễ gây ra nhiều nguy cơ tiềm ẩn có hại cho hệ thống tiêu hóa.
Cháo là món ăn bán lỏng, rất dễ di chuyển qua ống tiêu hóa. Từ đó, thời gian để thức ăn đi qua dạ dày và ruột diễn ra khá nhanh, từ đó làm nhu động ruột, dạ dày trở nên yếu đi. Để lâu ngày sẽ làm suy giảm dần chức năng của ống tiêu hóa.
Bên cạnh đó, nếu thời gian thức ăn di chuyển trong ống tiêu hóa ngắn hơn sẽ làm hạn chế khả năng bài tiết của enzyme tiêu hóa. Thông thường, enzyme tiêu hóa sẽ đảm nhiệm việc phân chia và chuyển hóa thức ăn. Khi loại enzyme này giảm tiết sẽ làm chậm tiến trình hấp thu cũng như chuyển hóa thức ăn của hệ thống tiêu hóa.
6. Lưu ý khi ăn cháo giảm cân
Chắc chắn không phải lo ăn cháo có béo không, cháo rất tốt trong việc giảm cân, tuy nhiên cần chú ý các yếu tố sau để đạt hiệu quả tốt nhất:
- Tránh ăn cháo để thay thế cho cơm trắng liên tục trong khoảng thời gian dài để cơ thể không bị thiếu chất.
- Thay đổi linh hoạt các món cháo thay vì chỉ ăn món cháo trắng để giảm cân sẽ giúp kích thích vị giác và ăn ngon miệng hơn.
- Bổ sung thêm nhiều loại nước ép hoa quả để giúp cơ thể nạp thêm nhiều vitamin, vừa hỗ trợ giảm cân vừa tốt cho sức khỏe.
- Hạn chế tối đa dùng dầu ăn và đường khi nấu món cháo.
- Kết hợp thêm chế độ luyện tập để thúc đẩy tiến trình giảm cân nhanh hơn.
Hy vọng thông tin chia sẻ từ Lilyspa đã giải đáp trăn trở nhiều người đặt ra là ăn cháo có béo không. Mặc dù món cháo không gây tăng cân nhưng cần chú ý ăn với lượng hợp lý. Từ đó, vừa không bị ngán vừa tránh nạp năng lượng quá nhiều vào cơ thể khiến tiến trình giảm cân không đạt kết quả như mong đợi.