Đu đủ là loại quả giàu hàm lượng chất dinh dưỡng, đồng thời là nguồn nạp vitamin thiết yếu cho cơ thể. Không những thế, quả đu đủ còn là giải pháp tuyệt vời cho những ai đang trong chế độ ăn kiêng, giảm mỡ. Tuy nhiên cần nắm rõ đu đủ bao nhiêu calo cũng như ăn đu đủ có béo không để xây dựng chế độ ăn hợp lý nhất.
1. Ăn đu đủ có béo không? Đu đủ bao nhiêu calo?
Theo ước tính trung bình, trong 100g đu đủ chín sẽ chứa khoảng 42 calo, trong khi đó đu đủ xanh cùng lượng như vậy chỉ cung cấp 32 calo. Do đó, đu đủ chín sẽ làm có thể nạp nhiều lượng calo hơn đu đủ xanh. Tuy nhiên, có thể xem đu đủ là loại quả có lượng calo thấp và cơ thể có thể nạp hàng ngày.
Với lượng calo như vậy thì liệu ăn đu đủ có béo không? Đây là câu hỏi nhiều người quan tâm, và câu trả lời đơn giản là không.
Theo chuyên gia dinh dưỡng, nếu biết cách ăn đu đủ không những không làm tăng cân mà còn hỗ trợ giảm cân hiệu quả, đồng thời sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì trong 100g đu đủ chỉ có khoảng 32-42 calo, là lượng calo hợp lý để cơ thể dung nạp mỗi ngày.
Ngoài ra, trong quả đu đủ chỉ chứa ít chất béo và cholesterol, đồng thời có nhiều các loại vitamin và chất xơ, các dưỡng chất này đều an toàn với sức khỏe, hỗ trợ tiến trình giảm cân hiệu quả và không phải lo ngại “ăn đu đủ có béo không”.
Tuy nhiên, nên dùng quả đu đủ chín giảm cân sẽ có tác dụng hiệu quả hơn so với đu đủ xanh. Vì đu đủ chín có chứa lượng tinh bột khá thấp, không đáng kể, đồng thời giàu chất xơ, vitamin và các loại khoáng chất giúp giảm cân nhanh hơn.
2. Công dụng không thể bỏ qua khi ăn đu đủ giảm cân
Sau khi đã biết được đu đủ bao nhiêu calo và ăn đu đủ có béo không, cùng tìm hiểu ngay các tác dụng tuyệt vời khi ăn quả đu đủ giảm cân:
2.1 Có lợi cho hệ tiêu hóa
Đu đủ chín chứa lượng nước lên đến 90%, giúp cơ thể nạp nhiều chất xơ, từ đó góp phần cải thiện chức năng hoạt động hệ tiêu hóa.
Ngoài ra, trong đu đủ có chứa loại enzyme tiêu hóa papain khá đặc biệt, có thể phân giải các chất khó tiêu trong đồ ăn, hỗ trợ tiến trình tiêu hóa cũng như hấp thu tối đa dưỡng chất. Hơn nữa, papain cũng có công dụng ngăn chặn các bệnh về ung thư kết tràng, duy trì sức khỏe ổn định cho hệ tiêu hóa.
2.2 Giảm nguy cơ mắc ung thư
Theo một nguồn nghiên cứu khoa học uy tín chỉ ra rằng, nam giới khi bổ sung nhiều lượng beta-carotene có trong đu đủ vào chế độ ăn uống sẽ giúp bảo vệ cơ thể ngăn ngừa căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài ra, loại chất này còn hỗ trợ tiến trình điều trị ung thư cho người bệnh.
Bên cạnh đó, nghiên cứu thực hiện trên động vật cho thấy, chất papain có trong đu đủ hỗ trợ ngăn chặn sự phát triển, lây lan của các tế bào ung thư. Hơn nữa, đu đủ được chứng minh là có chứa hoạt tính chống lại tế bào ung thư vú. Đồng thời, nạp lượng chất xơ dồi dào từ đu đủ cũng ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư trực tràng.
2.3 Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Đu đủ là nguồn vitamin, khoáng chất và chất xơ dồi dào, góp phần hỗ trợ và duy trì sức khỏe tổng thể. Các chất này giúp nâng cao chức năng hoạt động của tim nhờ vào có chứa nhiều kali. Kali đóng vai trò như chất điện giải cần thiết giúp giảm áp lực lên tim và cải thiện sức khỏe hệ tim mạch, đồng thời ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch.
2.4 Tốt cho làn da
Trong đu đủ có chứa hàm lượng vitamin C cao, góp phần vào tiến trình sản xuất collagen giúp phục hồi và cải thiện làn da. Vì vậy, bổ sung đu đủ trong thực đơn hàng ngày cóc thể giúp làn da luôn căng mịn và tràn đầy sức sống.
2.5 Chống viêm hiệu quả
Trong đu đủ có chứa thành phần papain với loại enzym chymopapain giúp hỗ trợ kháng viêm, ngăn tình trạng nhiễm trùng và giúp vết thương mau lành. Không những thế, còn có công dụng hỗ trợ chữa các bệnh lý về gout, viêm khớp,…
2.6 Hỗ trợ giảm cân
Không những xóa tan nỗi lo “ăn đu đủ có béo không” mà loại quả này còn giúp thúc đẩy tiến trình giảm cân và duy trì cân nặng lý tưởng. Tuy là trái cây có vị ngọt nhưng hàm lượng calo trong đu đủ tương đối thấp và có nhiều chất xơ, từ đó giúp đem lại cảm giác no lâu hơn và giảm các cơn thèm ăn hiệu quả.
2.7 Tăng cường chức năng hệ miễn dịch
Quả đu đủ chứa hàm lượng vitamin C cao, là chất chống oxy hóa tốt, hỗ trợ kích thích sản xuất và các hoạt động các tế bào miễn dịch. Hơn nữa, còn có thể tiêu diệt virus, vi khuẩn và các tế bào ung thư.
Bên cạnh đó, đu đủ chứa nhiều hoạt chất có thể chống virus, vi khuẩn như beta-carotene, lycopene và quercetin. Các chất này vừa chống lại sự phát triển của virus vừa ngăn chặn mắc các bệnh về nhiễm trùng.
>>> Xem thêm: Ăn rong biển có béo không? Rong biển chứa bao nhiêu calo?
3. Tips ăn đu đủ giảm cân đạt hiệu quả cao
Để không phải lo ăn đu đủ có béo không, nên ăn loại quả này trước các bữa ăn chính, từ đó tạo cảm giác no và giúp giảm lượng thức ăn nạp vào. Đồng thời áp dụng các mẹo ăn đu đủ giảm cân đạt hiệu quả cao sau:
3.1 Đu đủ chín ướp lạnh tươi ngon
Đu đủ chín ướp lạnh không cần chế biến phức tạp, vừa bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể vừa giúp đẹp da, giữ dáng hiệu quả.
Chọn quả đu đủ chín đem gọt vỏ và bỏ hạt. Tiếp theo, cắt đu đủ ra làm các miếng vuông vừa ăn. Để đu đủ trong ngăn mát tủ lạnh tầm 60 phút hay có thể cho đá bào lên đĩa đu đủ. Món ăn này giữ hương vị nguyên bản, không phải thêm bất cứ nguyên liệu nào, do đó lượng calo khá thấp. Đồng thời, nên ăn trước các bữa ăn khoảng 30 phút hay dùng làm bữa ăn phụ để giảm các cơn thèm ăn và tạo cảm giác no lâu.
3.2 Sinh tố đu đủ bổ dưỡng
Để làm món sinh tố đu đủ, chỉ cần chuẩn bị nửa quả đu đủ chín, đá xay và sữa tươi không đường. Với ước tính lượng calo trong 1 cốc sinh tố này là 168 calo.
Cách làm:
- Đu đủ đem rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt thành các miếng nhỏ.
- Cho lượng đu đủ chín, sữa tươi và ít đá xay vào máy xay nhuyễn.
- Cho hết sinh tố ra cốc rồi thưởng thức. Nên nạp 1 cốc sinh tố đu đủ vào bữa ăn sáng hay bữa xế để hạn chế các cơn thèm ăn.
3.3 Gỏi đu đủ xanh hấp dẫn
Gỏi đu đủ xanh thường được dùng làm món ăn khai vị nhờ vào vị thanh mát và giòn tươi. Ăn món gỏi này vào bữa ăn chính giúp tạo cảm giác no và giảm thiểu hấp thu nhiều dầu mỡ.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1 quả đu đủ xanh, 1 quả cà rốt, đậu phộng rang, rau mùi, tía tô, rau bạc hà, đường, giấm, cốt chanh, gia vị.
Cách làm:
- Đem đu đủ và cà rốt gọt sạch vỏ, cắt đôi và bỏ hạt. Sau đó rửa sạch và nạo thành các sợi dài. Tiếp theo, ngâm trong nước lạnh khoảng 10 phút rồi để ráo nước.
- Cho đu đủ, cà rốt cùng các loại rau đã chuẩn bị vào tô. Trộn đều với gia vị sao cho vừa miệng nhất.
- Rắc đậu phộng rang lên tô và nếm lại để vừa ăn.
Theo ước tính, một tô gỏi đu đủ với các thành phần trên có chứa khoảng 120 calo. Nếu thêm vào bò khô, lượng calo có thể tăng lên thành 268 calo trong 1 tô.
3.4 Canh đu đủ hầm ngon ngọt
Canh đu đủ là lựa chọn hoàn hảo và không phải lo ăn đu đủ có béo không, vẫn đảm bảo bữa ăn ngon và đủ dưỡng chất.
Chuẩn bị nguyên liệu: 1 quả đu đủ chín vừa, 200g sườn non, ngò rí, hành lá và các loại gia vị.
Cách thực hiện:
- Đu đủ đem gọt vỏ, bỏ hạt sau đó rửa sạch, cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.
- Sườn non thái thành các miếng nhỏ rồi ướp với gia vị cho thấm.
- Phi thơm sườn non với hành khoảng 3 phút rồi thêm nước vào đun sôi.
- Cuối cùng, thêm ngò rí và hành lá vào để món canh thêm hấp dẫn hơn.
>>> Xem thêm: Ăn thạch có béo không? Các thành phần dinh dưỡng của thạch
3.5 Nước lá đu đủ giúp giảm mỡ bụng
Mọi người thường biết đến công dụng của quả đu đủ chín mà ít biết rằng trong lá đu đủ cũng có vô vàn dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Lá đu đủ là nguồn canxi, vitamin A, C,… cần thiết để nạp vào cơ thể. Các chất dinh dưỡng này hỗ trợ chữa bệnh tim mạch cũng như làm sạch đường ruột hiệu quả.
Hơn nữa, lá đu đủ còn giúp ổn định lượng đường trong máu, nâng cao miễn dịch cơ thể và phòng chống một số bệnh ung thư nguy hiểm. Ngoài ra, còn có cong dụng hữu ích trong giảm cân và không phải lo ăn đu đủ có béo không.
Lá đu đủ tươi có thể ép lấy nước uống hay nấu nước lên để uống trong chế độ ăn kiêng. Đồng thời, để dễ uống hơn, có thể kết hợp thêm các loại trái cây yêu thích tạo thức uống vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng.
4. Chú ý quan trọng khi ăn đu đủ giảm cân
Để không lo ngại liệu ăn đu đủ có béo không và đạt hiệu quả giảm cân tối ưu, cần lưu ý một số yếu tố để tiêu thụ an toàn và tận dụng tối đa dinh dưỡng từ loại quả này.
- Không nên ăn hạt đu đủ bởi có chứa loại chất độc là carpine, nếu ăn nhiều dễ dẫn đến ngộ độc.
- Hạn chế tối đa cho đu đủ vào tủ lạnh, bởi nếu để quá lâu sẽ làm mất hương vị thơm ngon tự nhiên và giảm lượng dưỡng chất nạp vào cơ thể.
- Những người không nên tiêu thụ đu đủ gồm: dị ứng với đu đủ, bị bệnh dạ dày (ăn đu đủ dễ gây kích ứng) hay phụ nữ đang mang bầu (đu đủ xanh cso nhiều papain dễ làm co thắt tử cung).
- Nên bảo quản đu đủ ở điều kiện nhiệt độ phòng và sử dụng trong vài ngày. Nếu muốn bảo quản lâu hơn, chỉ nên để vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng 2-3 ngày.
- Mủ đu đủ dễ gây kích ứng làn da hay hệ tiêu hóa ở một vài người, do đó cần sơ chế kỹ càng mủ trước khi ăn. Chỉ cần gọt bỏ vỏ và rửa sạch sẽ để loại bỏ bớt lượng mủ.
Mong rằng các thông tin chia sẻ từ Lilyspa đã giúp bạn nắm rõ liệu ăn đu đủ có béo không. Quả đu đủ là nguồn nạp calo khá thấp và cung cấp nhiều dưỡng chất lành mạnh cho cơ thể. Đặc biệt, là lựa chọn tuyệt vời những những ai đang ăn kiêng và muốn duy trì vóc dáng, cân nặng lý tưởng.