Liệu ăn xôi có béo không là thắc mắc phổ biến của nhiều người, nhất là với những ai đang trong chế độ giảm cân. Món xôi là thức ăn quen thuộc của người dân Việt, không những giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể, mà còn là món ăn tiết kiệm về cả tiền bạc lẫn thời gian trong cuộc sống hối hả hiện tại.

1. Ăn xôi có béo không?

Nếu chỉ với 1 gói xôi sẽ không phải là nguyên nhân duy nhất gây tăng cân. Theo một nghiên cứu nổi tiếng ở Mỹ, việc ăn xôi không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hay béo phì với những người có chế độ ăn uống khoa học kết hợp tập luyện thường xuyên.

Tuy nhiên, với những ai đang trong tiến trình giảm cân, để không lo ngại “liệu ăn xôi có béo không” thì nên giảm bớt số lần ăn xôi. Đó là bởi trong xôi chứa khá nhiều calo, nhất là khi ăn xôi kèm trứng, thịt, đậu phộng.

Xét theo khoa học, muốn biết chính xác độ ảnh hưởng của món xôi tới cân nặng thì cần để ý đến lượng calo, đường cũng như tinh bột. Chính vì thế, để giải đáp băn khoăn liệu ăn xôi có béo không, cần nắm rõ lượng calo mà cơ thể nạp vào trong 1 bát xôi.

Ăn xôi có béo không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau
Ăn xôi có béo không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

2. Xôi chứa hàm lượng calo bao nhiêu?

Theo ước tính, trong 1 bát xôi giúp cơ thể nạp từ 400-600 calo, lượng calo này nhiều hơn đáng kể nếu so với 1 bát cơm chỉ chứa khoảng 130 calo hay 1 bát phở 350 calo. Do đó, với những đang béo phì, thừa cân hay đang muốn giữ dáng, giảm cân thì cần cân nhắc khi tiêu thụ xôi. 

Tuy là món xôi nào thì cũng có chứa lượng calo nhất định, cụ thể:

  • Xôi bắp: 310 calo.
  • Xôi gấc: 600 calo.
  • Xôi mặn, xôi lạc: 500 calo.
  • Xôi đậu đen, đậu xanh: 500 calo.

Ngoài ra, nguyên liệu chính tạo nên món xôi là gạo nếp nên lượng đường, tinh bột trong xôi cũng không nhỏ. Từ đó dễ gây tăng cân nếu ăn xôi thường xuyên.

>>> Xem thêm: Ăn hạt hướng dương có béo không? Lượng calo bao nhiêu?

3. Tips ăn xôi không ngại béo

Với thắc mắc “ăn xôi có béo không” không chỉ phụ thuộc vào mỗi món xôi nên không nhất thiết phải cắt bỏ hoàn toàn món ăn này khỏi thực đơn. Bởi xôi cũng giúp cơ thể nạp nhiều dưỡng chất thiết yếu, để không lo tăng cần, tham khảo ngay các tips sau đây:

3.1 Không ăn quá nhiều xôi, tối đa 2 lần/tuần

Kể cả bạn thực sự thèm ăn xôi thì cũng không nên ăn quá thường xuyên. Chỉ nên ăn xôi hai lần mỗi tuần vào bữa ăn sáng, vừa duy trì vóc dáng vừa khỏa lấp cơn thèm. Trong 1 bữa chỉ nên ăn 1 bát xôi, hơn nữa nếu đang ăn kiêng hay thừa cân, nên giảm phần ăn xuống chỉ còn ½ bát xôi là hợp lý nhất.

Một bữa ăn sáng lành mạnh nên có sự kết hợp đa dạng các món ăn để nạp nhiều dinh dưỡng và không bị ngán: phở, khoai lang, cháo yến mạch, bún, ngô,… Ngoài ra, cần chú ý khi mua xôi bên ngoài người bán thường dùng giấy báo để gói xôi. Trên giấy có nhiều mực, do đó gạo nếp dễ dính mực gây hại cho sức khỏe. Chính vì thế, nên tránh ăn xôi bọc trong các tờ giấy báo.

Không nên ăn quá nhiều xôi để xóa tan nỗi lo ăn xôi có béo không
Không nên ăn quá nhiều xôi để xóa tan nỗi lo ăn xôi có béo không

3.2 Ăn xôi vào thời điểm hợp lý

Cần cân nhắc lựa chọn thời điểm hợp lý để ăn xôi nhằm thúc đẩy tiến trình giảm cân và không phải e ngại “ăn xôi có béo không”. Bữa sáng là thời điểm hợp lý nhất để thưởng thức món xôi, bởi khi đó cơ thể cần nạp nhiều lượng calo và dưỡng chất để hoạt động suốt cả ngày dài.

Ngoài ra, cần tránh ăn xôi vào buổi tối, nhất là trước khi ngủ bởi có thể dẫn đến khó tiêu, tích tụ mỡ thừa trong cơ thể. Từ đó, gây tăng cân khó kiểm soát và có tác động không tốt đến sức khỏe tổng thể.

3.3 Nên tự nấu xôi tại nhà

Nếu đang trong tiến trình kiểm soát cân nặng, nên tự nấu xôi tại nhà để thưởng thức món ăn hấp dẫn này. Từ đó, biết rõ được calo nạp vào cơ thể và các nguyên liệu kèm theo, giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả.

Khi nấu xôi ở nhà, cần lưu ý một số mẹo sau để an toàn cho sức khỏe và cả vóc dáng:

  • Kiểm soát lượng calo thông qua tùy chỉnh khẩu phần xôi (thay vì tiêu thụ lượng xôi nhất định khi ăn ngoài quán).
  • Hạn chế đồ ăn kèm theo có chứa nhiều calo như hành phi, mỡ hành,…
  • Thay thế nguyên liệu bằng các chất đạm tốt. 
  • Kết hợp thêm các chất xơ như hành tây, rau răm, dưa leo,…
Tự nấu xôi ở nhà để không phải lo ăn xôi có béo không
Tự nấu xôi ở nhà để không phải lo ăn xôi có béo không

3.4 Chọn loại xôi chứa ít calo

Xôi khúc, xôi ngô hay xôi vò sẽ có lượng calo ít hơn so với các loại xôi khác. Do đó, nên ưu tiên các loại xôi này trong bữa ăn sáng, vừa giúp cơ thể nạp đủ năng lượng vừa nhanh chóng, đơn giản không cầu kỳ. Hơn nữa, nên hạn chế xôi chiên, xôi đỗ hay xôi xéo bởi sẽ gây lo ngại “ăn xôi có béo không”.

Song song đó, giảm bớt các loại gia vị, hành khô, dầu mỡ để hạn chế lượng calo. Dù các hương vị này làm món xôi hấp dẫn hơn nhưng nên giảm tối đa để không gây tăng cân.

>>> Xem thêm: Ăn thạch có béo không? Các thành phần dinh dưỡng của thạch

3.5 Kết hợp thêm các chất dinh dưỡng

Kết hợp ăn xôi với các loại hoa quả nhằm nạp thêm lượng vitamin, khoáng chất cho cơ thể. Hơn nữa, nên bổ sung thêm sữa chua để tiêu hóa dễ dàng hơn, tăng lượng vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa.

Kết hợp đầy đủ chất dinh dưỡng vừa giúp giảm bớt cảm giác thèm ăn vừa thúc đẩy tiến trình trao đổi chất. Nhờ vậy, nhu cầu cơ thể sẽ cần ít calo hơn và không lo ngại ăn xôi có béo không.

Ngoài ăn xôi cũng nên bổ sung thêm các chất dinh dưỡng và nhiều loại hoa quả
Ngoài ăn xôi cũng nên bổ sung thêm các chất dinh dưỡng và nhiều loại hoa quả

3.6 Vận động thường xuyên

Tập luyện đều đặn là một phần không thể thiếu trong tiến trình giảm cân và cải thiện sức khỏe tổng thể. Duy trì vận động không những giúp đốt cháy calo mà còn hỗ trợ sức khỏe thể chất cũng như tinh thần hiệu quả.

Khi ăn món xôi, nên kết hợp với các hoạt động chạy bộ, đi bộ hay tập thể dục nhằm duy trì cân nặng như mong muốn. Hơn nữa, tùy vào tình trạng sức khỏe nên chọn hoạt động thể chất phù hợp để việc giảm cân đạt hiệu quả và an toàn.

3.7 Tính toán calo nạp vào mỗi ngày

Tính toán calo nạp vào mỗi ngày vô cùng quan trọng để kiểm soát và duy trì cân nặng hợp lý. Tuy nhiên, nên chú ý giới hạn calo nạp từ xôi, đồng thời bổ sung thêm các thực phẩm giàu chất xơ, protein để giảm cân hiệu quả hơn.

Ngoài ra, cần cân nhắc lượng calo nạp vào thấp hơn lượng calo tiêu hao. Đồng thời, tính lượng calo nạp từ xôi cũng như các loại thức ăn khác để tùy chỉnh chế độ ăn uống khoa học nhất.

Kiểm soát lượng calo nạp vào mỗi ngày để không lo ngại ăn xôi có béo không
Kiểm soát lượng calo nạp vào mỗi ngày để không lo ngại ăn xôi có béo không

4. Ăn xôi có tốt hay không?

Ăn món xôi có thể đem lại nhiều tác dụng cho sức khỏe như:

  • Nạp năng lượng nhanh: ăn xôi có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể ngay tức thì. 
  • Nạp các chất dinh dưỡng: trong xôi có nhiều dưỡng chất như vitamin, tinh bột cũng như các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.
  • Giúp làm đẹp da: vitamin E và phytin có trong xôi giúp cải thiện và tăng cường dinh dưỡng cho da.
  • Ngăn ngừa thiếu máu: ăn xôi giúp cơ thể nạp thêm chất sắt, từ đó phòng ngừa cũng như hỗ trợ chữa thiếu máu hiệu quả.

Tuy nhiên, cần chú ý không tiêu thụ lượng xôi quá nhiều bởi dễ gây tăng cân khó kiểm soát hay ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Không những xóa tan nỗi lo “ăn xôi có béo không” mà món xôi còn rất tốt cho sức khỏe
Không những xóa tan nỗi lo “ăn xôi có béo không” mà món xôi còn rất tốt cho sức khỏe

5. Đối tượng cần lưu ý không nên ăn xôi

Tuy món xôi ngon, hấp dẫn, ăn với lượng phù hợp sẽ không phải lo ngại “ăn xôi có béo không” nhưng không phải phù hợp với tất cả mọi người, những ai trong các trường hợp sau cần hạn chế ăn xôi:

  • Bị khó tiêu, đầy hơi, đau dạ dày: trong xôi có gạo nếp và các loại hạt dễ dẫn đến khó tiêu và gây cảm giác khó chịu cho những ai mắc các vấn đề liên quan đến dạ dày.
  • Người béo phì hay đang có kế hoạch giảm cân: trong xôi có nhiều calo, carbohydrate có thể làm cản trở tiến trình giảm cân.
Những ai đang trong chế độ ăn kiêng hay có tình trạng béo phì nên hạn chế tiêu thụ món xôi
Những ai đang trong chế độ ăn kiêng hay có tình trạng béo phì nên hạn chế tiêu thụ món xôi
  • Với những ai đang bị nhiệt miệng cần tránh ăn xôi, nhất là loại xôi ngọt vì dễ làm tình trạng nặng hơn và gây viêm nhiễm.
  • Bị mụn nhọt, mưng mủ vết thương: thành phần có trong món xôi có thể làm nhiễm trùng nặng hơn và vết thương khó lành hơn.
  • Phụ nữ mang thai: tiêu thụ xôi có thể dẫn đến tăng lượng đường huyết, không cung cấp dinh dưỡng an toàn cho sức khỏe thai nhi.
  • Những ai có cơ địa nóng: ăn xôi có thể gây tăng nhiệt độ cơ thể nên không phù hợp.
  • Những ai thường nổi mụn trứng cá: thành phần có trong xôi dễ gây kích ứng hay làm nặng thêm tình trạng mụn trứng cá.
  • Hơn nữa, với người cao tuổi, trẻ nhỏ hay mới bị ốm cũng nên hạn chế ăn xôi bởi dễ tạo áp lực lên hệ tiêu hóa, làm chậm tiến trình tiêu hóa.
  • Những ai bị mề đay hay mẩn ngứa cũng không nên ăn món xôi bởi dễ làm tình trạng nặng hơn.

Nhìn chung, với câu hỏi “ăn xôi có béo không” còn tùy thuộc rất nhiều vào cách ăn và loại xôi tiêu thụ. Cần lưu ý bởi xôi chứa khá nhiều calo và dễ khiên cơ thể tăng cân khó kiểm soát. Lilyspa mách bạn nên biết cách ăn xôi hợp lý để có sức khỏe tốt và duy trì vóc dáng, cân nặng lý tưởng.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *