Ăn na có béo không? Loại quả này không gây béo bởi chứa hàm lượng vitamin C cao, là trợ thủ đắc lực giúp đẩy nhanh tiến trình giữ dáng, giảm cân. Ngoài ra, trong quả na còn có nhiều dưỡng chất hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động, giảm tích trữ lượng mỡ thừa. Các tips ăn quả na giảm cân hiệu quả phải kể đến ăn na tươi chín, kem na hay làm món sinh tố na bổ dưỡng.
1. Ăn na có béo không?
Ăn quả na sẽ không gây béo bởi có nhiều lượng chất đạm, vitamin C, canxi, photpho, sắt,… giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn. Từ đó, tiến trình trao đổi chất cũng như đốt cháy năng lượng diễn ra mạnh mẽ hơn.
Song song đó, chất xơ dồi dào có trong quả na còn tăng cường hoạt động của nhu động ruột, giúp xử lý thức ăn nhanh chóng hơn. Từ đó, giảm thiểu cảm giác đói và dung nạp ít hơn lượng calo vào cơ thể.
Theo nghiên cứu ở Hoa Kỳ, trong 100g na (tương đương 2 quả na) có chứa khoảng 52 đơn vị calo. Đây là năng lượng khá thấp, hoàn toàn an tâm bổ sung vào thực đơn ăn kiêng mà không lo vấn đề thừa cân hay ăn na có béo không.
Ngoài ra, một điểm nổi trội của quả na là lượng vitamin C gấp 5 lần các loại trái cây thông thường, từ đó tăng chỉ số chống oxy hóa và hỗ trợ giảm cân, đốt mỡ thừa hiệu quả.
2. Ăn na có tốt không? Lợi ích sức khỏe khi ăn na
Quả na đem đến vô vàn tác dụng tốt cho sức khỏe, ngoài hỗ trợ giảm cân, không phải lo ngại “ăn na có béo không”, mà còn giúp bảo vệ tim mạch, tốt cho hệ tiêu hóa, làm da sáng đẹp, nâng cao sức đề kháng, tốt cho bệnh nhân tiểu đường, tốt cho bà bầu,…
2.1 Nâng cao sức khỏe tim mạch
Trong quả na có chứa hàm lượng chất chống oxi hóa rất nhiều như: axit kaurenoic, hợp chất phenolic, flavonoid, vitamin C, từ đó ức chế các gốc tự do phát triển liên quan đến bệnh tim mạch mãn tính.
Song song đó, na giàu các chất dinh dưỡng, gồm magie và kali giúp làm dãn các mạch máu, từ đó giảm huyết áp đáng kể. Hơn nữa, bổ sung na vào thực đơn hàng ngày cũng giúp duy trì huyết áp ở mức ổn định, giảm thiểu nguy cơ mắc đột quỵ và xơ vữa động mạch.
2.2 Tốt cho người mắc bệnh tiểu đường
Thường xuyên ăn na có thể làm tăng cường hoạt động của insulin, đồng thời giảm thiểu lượng đường trong máu đáng kể. Ngoài ra, tiêu thụ na cũng giúp các thuốc điều trị bệnh tiểu đường phát huy tối đa công dụng.
Đặc biệt, với những ai có nguy cơ, dấu hiệu mắc bệnh tiểu đường loại 2, bổ sung na hàng ngày có thể cải thiện, nâng cao độ nhạy của insulin, hỗ trợ cân bằng nồng độ đường glucose hiệu quả hơn.
2.3 Tốt cho hệ tiêu hóa
Quả na có chứa lượng chất xơ rất cao, từ đó không những giúp xóa tan lo ngại “ăn nho có béo không” mà còn hỗ trợ nhu động ruột hoạt động nhịp nhàng, giảm đáng kể tình trạng táo bón. Nếu hệ tiêu hóa vận hành trơn tru, ổn định cũng không phải lo lắng quá nhiều về việc tích tụ mỡ thừa hay hình dáng cơ thể mập mạp.
Hơn nữa, với những ai bị loạn khuẩn đường ruột hay mắc viêm niêm mạc, thường xuyên ăn quả na cũng giúp tiến trình chữa lành các mô diễn ra suôn sẻ, nhanh chóng hơn.
2.4 Giảm mệt mỏi, stress
Quả na có phần thịt thơm nhẹ, màu trắng, khi ăn có vị chua nhẹ, ngọt thanh đem lại cảm giác sảng khoái và ngon miệng. Hơn nữa, có chứa nhiều vitamin B6 làm giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm, đặc biệt là với người cao tuổi.
Song song đó, trong quả na có chứa trytophan – một chất không thể thiếu góp phần sản xuất serotonin trong não. Hormone serotonin này có tác dụng hỗ trợ giảm tình trạng căng thẳng và điều chỉnh tâm trạng.
Ngoài ra, na còn cung cấp cho cơ thể lượng kali giúp tăng khả năng lưu thông máu, hỗ trợ cơ bắp phát triển và giảm thiểu các dấu hiệu mệt mỏi hay suy nhược.
>>> Xem thêm: Ăn hạt hướng dương có béo không? Lượng calo bao nhiêu?
2.5 Hỗ trợ làn da sáng khỏe
Theo một số nghiên cứu chứng minh, ăn quả na có thể ngăn ngừa mụn nhọt và mụn trứng cá, hạn chế tiết dầu, bã nhờn và làm thoáng các lỗ chân lông trên làn da. Từ đó, giúp làn da thêm mịn màng và rạng rỡ hơn.
Bên cạnh đó, na còn chứa lượng axit amin dồi dào, góp phần vào việc sản xuất collagen, là 1 loại protein giúp làn da tăng thêm độ đàn hồi.
2.6 Nâng cao sức đề kháng
Trong quả na có chứa hàm lượng vitamin C cao, là chất chống oxy hóa tốt, hỗ trợ nâng cao sức đề kháng cơ thể, phòng chống bệnh tật tốt, đồng thời giảm nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm, các gốc tự do gây tổn hại đến các tế bào trong cơ thể.
2.7 Hỗ trợ sức khỏe phụ nữ mang thai
Với các mẹ bầu, không những không cần lo lắng ăn na có béo không mà thường xuyên ăn loại quả này có thể giảm thiểu nguy cơ sảy thai cũng như giảm bớt các cơn đau chuyển dạ. Hơn nữa, quả na còn hỗ trợ chị em đang mang bầu giảm các triệu chứng ốm nghén như: hoa mắt, buồn nôn, chóng mặt, đồng thời kích thích tuyến sữa ra nhiều hơn.
2.8 Cải thiện thị lực
Trong quả na có chứa nhiều lutein, là 1 loại carotenoid có khả năng chống oxy hóa, góp phần hỗ trợ sức khỏe của đôi mắt. Lutein duy trì sức khỏe thị lực thông qua chống lại tác động từ các gốc tự do.
Bên cạnh đó, chất lutein cũng giúp bảo vệ mắt khỏi các tình trạng như thoái hóa điểm vàng do tuổi tác hay đục thủy tinh thể, hay các vấn đề mất và giảm thị lực.
2.9 Giúp cải thiện tâm trạng hiệu quả
Trong quả na có hàm lượng vitamin B6 cao, đóng góp vào tiến trình tạo các chất dẫn truyền thần kinh như dopamine và serotonin, từ đó điều chỉnh tâm trạng vô cùng hiệu quả.
Ngoài ra, thiếu hụt vitamin B6 dễ dẫn đến các tình trạng rối loạn tâm trạng điển hình như trầm cảm, nhất là ở người lớn tuổi. Chính vì thế, nhiều nghiên cứu chỉ ra bổ sung lượng vitamin B6 từ quả na có thể làm giảm nguy cơ mắc trầm cảm.
>>> Xem thêm: Ăn ổi có béo không? Bí quyết ăn ổi giảm cân hiệu quả cao
3. Tips ăn na giảm cân phát huy tối đa công dụng
Có thể lựa chọn cách ăn quả na tươi chín, kem na hay làm món sinh tố na bổ dưỡng, kết hợp vào chế độ giảm cân mà không phải e ngại liệu ăn na có béo không.
3.1 Ăn quả na chín sau bữa ăn
Một bí quyết ăn na giảm cân vừa đơn giản vừa đạt hiệu quả cao là ăn quả na chín sau mỗi bữa ăn. Ăn na vào thời điểm này giúp kích thích tiến trình trao đổi chất hoạt động hiệu quả hơn và tiêu hao bớt năng lượng, từ đó đốt mỡ thừa nhanh chóng hơn. Na có thể dùng như một món tráng miệng, đồng thời nên ăn sau bữa ăn khoảng 30 phút đến 1 tiếng để không gây tình trạng khó tiêu.
3.2 Kem na ngon, mát
Món kem na mát lạnh không những giúp giải nhiệt vào ngày hè nóng bức mà còn góp phần hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Tips làm kem na đơn giản tại nhà như sau:
- Chuẩn bị các quả na chín, bỏ đi phần vỏ và hạt.
- Lấy tô to cho phần thịt na vào rồi dằm nhuyễn nát bằng thìa.
- Sau đó, đổ sữa tươi không đường vào rồi khuấy đều.
- Tiếp theo, đổ hỗn hợp thịt na vào khuôn rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh từ 5-6 tiếng. Sau đó lấy ra và thưởng thức kem na bổ dưỡng và thơm ngon.
3.3 Sinh tố na bổ dưỡng
Món sinh tố na càng làm tăng sự đa dạng trong chế độ ăn kiêng, giảm mỡ. Sinh tố na có cách chế biến khá đơn giản mà đem lại hiệu quả giảm cân rất tốt. Chỉ cần lấy 1-2 quả na đem tách lấy thịt, bỏ đi phần hạt đổ vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn, cho vào một ít đá hay để trong tủ lạnh là có thể ăn được.
4. Lưu ý quan trọng khi ăn na giảm cân
Quả na có hương vị ngon, thơm, mềm và dễ ăn nên hầu hết ai cũng yêu thích và không phải lo ngại ăn na có béo không. Tuy nhiên, nếu không kiểm soát và ăn quá nhiều có thể gây hại, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Hơn nữa, khi dùng các bộ phận từ cây na làm thuốc nên cẩn trọng để không mắc phải các sai lầm không mong muốn:
- Những ai đang mắc căn bệnh đái tháo đường cần tránh ăn quả na bởi loại quả này có chứa hàm lượng đường khá cao.
- Chỉ ăn quả na khi đã mềm, chín bởi nếu ăn khi na chưa chín có thể gây hại cho hệ tiêu hóa.
- Khi mua na, cần chú ý chọn quả đẹp, đều, không bị nứt vỡ, thối hay thâm thịt bởi dễ bị bám bụi và vi khuẩn dễ xâm nhập vào bên trong.
- Đồng thời, không nên ăn các quả na đã để lâu, chỉ bảo quản trong tủ lạnh tối đa trong vòng 2-3 ngày.
- Quả na có thể sử dụng làm món ăn dặm cho bé hay mẹ bầu nhưng cần tránh ăn quá nhiều vì dễ gây tiểu đường thai kỳ.
- Ngoài ra, nếu nhai hay nuốt phải hạt na dễ dẫn đến nguy cơ ngộ độc.
Hy vọng những thông tin Lilyspa đã giải đáp về thắc mắc ăn na có béo không đã xóa tan nỗi lo ngại của bạn. Nhìn chung, ăn na không những không gây béo mà còn có tác dụng giảm cân vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, cần ăn đúng cách mà ăn lượng vừa phải để đạt hiệu quả cao nhất.