Ăn hạt hướng dương có béo không? Ăn hướng dương không gây béo, vị thơm ngậy là nhờ chất béo chưa bão hòa, giúp tăng lượng cholesterol tốt, giảm cholesterol xấu, đồng thời hỗ trợ giảm cân và rất tốt cho sức khỏe. Các tips ăn hướng dương để giảm béo nhanh như: rang hướng dương, bơ hạt hướng dương thơm bùi hay hướng dương kết hợp với các loại hoa quả.
1. Ăn hạt hướng dương có béo không?
Để nắm rõ được liệu ăn hạt hướng dương có béo không thì cần tính toán được lượng calo mỗi ngày cơ thể cần nạp vào. Theo ước tính trung bình, một người cần nạp khoảng 2000 kl cal mỗi ngày, như vậy chia ra 3 bữa ăn, mỗi bữa sẽ khoảng 667 kl calo.
Do đó, nếu ăn hướng dương với lượng calo cung cấp dưới 667 kl calo, tương đương 130-140g hạt hướng dương trong một bữa ăn, đồng thời không tiêu thụ thêm đồ ăn khác thì sẽ không gây tăng cân. Tuy nhiên, nếu ăn vượt ngưỡng này, hơn nữa còn nạp thêm lượng thức ăn khác thì khó tránh khỏi cân nặng tăng lên.
Chính vì thế, khi ăn hướng dương cần tính toán lượng tiêu thụ hợp lý, tránh ăn quá mức calo cần nạp mỗi ngày để không phải lo lắng “ăn hạt hướng dương có béo không”.
2. Hạt hướng dương chứa bao nhiêu calo?
Hạt hướng dương thường có màu trắng hoặc đen. Loại hạt này được chế biến bằng cách rang chín hay sấy, đem lại hương vị thơm nhẹ và béo ngậy.
Theo các nghiên cứu, lượng calo có trong hướng dương tương đối cao. Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, với 100g hạt hướng dương rang khô có chứa khoảng 580 calo, còn với 100g hướng dương rang dầu thì lượng calo khoảng 590. Lượng calo này khá cao với những ai đang trong chế độ ăn kiêng, giảm cân.
3. Lợi ích tuyệt vời khi ăn hạt hướng dương giảm béo
Không những không cần lo lắng liệu “ăn hạt hướng dương có béo không” mà loại hạt này còn đem lại vô vàn công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe.
3.1 Giảm nguy cơ mắc tiểu đường
Ăn hạt hướng dương có thể làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường, bởi trong loại hạt này có nhiều chất chống oxy hóa cũng như chất xơ giúp ổn định lượng insulin và đường huyết.
Ngoài ra, selen có trong hướng dương cũng được xem là có khả năng chống lại bệnh tiểu đường. Nhưng người bị tiểu đường cũng chỉ nên tiêu thụ loại hạt này ở mức độ vừa phải, bởi ăn quá nhiều có thể dẫn đến tăng lượng đường huyết.
3.2 Tăng cường chức năng tuyến giáp
Trong hạt hướng dương có chứa selen rất có lợi cho tuyến giáp. Selen giúp thúc đẩy tiến trình chuyển hóa của các hormone tuyến giáp, hỗ trợ trao đổi chất, giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn và giảm căng thẳng. Chính vì thế, với một vài trường hợp kết hợp selen với thuốc chữa tuyến giáp để tăng cường chức năng tuyến giáp.
3.3 Giảm nguy cơ mắc ung thư
Selen là hoạt chất chống oxy hóa mạnh, giúp ức chế và hạn chế sự tăng sinh các gốc tự do có hại sâu bên trong cơ thể. Nhờ vậy, giảm nguy cơ mắc các dấu hiệu nhiễm trùng, viêm nhiễm, thậm chí là ung thư.
>>> Xem thêm: Ăn ổi có béo không? Bí quyết ăn ổi giảm cân hiệu quả cao
3.4 Có lợi cho da và tóc
Hạt hướng dương có hàm lượng vitamin E cao, là dưỡng chất giúp mái tóc bóng mượt, chắc khỏe, không bị tác động bởi nhiệt hay hóa chất, khi tạo kiểu tóc, hạn chế các dấu hiệu của lão hóa. Hơn nữa, còn giúp da mềm mịn, khỏe và trẻ trung hơn nhờ có thể kháng viêm, diệt khuẩn và chống oxy hóa hiệu quả.
3.5 Giảm viêm hiệu quả
Với những ai bị viêm thời gian ngắn hay viêm mãn tính, ăn thêm hạt hướng dương đem lại tác dụng chống viêm cực tốt bởi có lượng vitamin E dồi dào và flavonoid, hoạt chất giúp giảm thiểu các triệu chứng viêm.
Theo nghiên cứu, kết hợp dầu hạt hướng dương vào chế độ ăn mỗi ngày có thể đem lại khả năng chống viêm. Đồng thời thông qua bạch cầu đơn nhân và kết tập tiểu cầu cho thấy khả năng phục hồi cải thiện theo hướng rất tích cực.
3.6 Tốt cho hệ tiêu hóa
Ngoài xóa bỏ nỗi lo “ăn hạt hướng dương có béo không”, loại hạt này còn hỗ trợ thúc đẩy tiến trình chuyển hóa năng lượng, đồng thời đào thải nhanh hơn các chất cặn bã ra bên ngoài nhờ hàm lượng chất xơ cao. Nếu ăn hướng dương ở mức vừa phải, có thể giảm thiểu đáng kể các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như khó tiêu, đầy hơi, táo bón,…
Song song đó, bởi có nhiều chất xơ nên ăn hướng dương cũng đem lại cảm giác no lâu hơn, tránh nạp thêm nhiều lượng đồ ăn trong bữa chính. Từ đó, hỗ trợ giảm cân, duy trì cân nặng hiệu quả.
3.7 Tốt cho sức khỏe tim mạch
Theo một số nghiên cứu, trong hướng dương có chứa nhiều phytosterol, folate với các chất béo không bão hòa có lợi cho sức khỏe tim mạch. Từ đó, giúp nâng cao chức năng hoạt động hệ tim mạch, giảm nguy cơ mắc tiểu đường, cao huyết áp, hở động mạch hay đau tim. Chính vì thế, loại hạt này vô cùng có lợi cho người cao tuổi.
>>> Xem thêm: Ăn cóc có béo không? Có nên ăn nhiều cóc hay không?
4. Tips ăn hạt hướng dương giảm cân đơn giản ngay tại nhà
Không những nắm rõ “ăn hạt hướng dương có béo không”, hãy cùng tìm hiểu bí quyết chế biến loại hạt này đơn giản tại nhà mà không ngại tăng cân.
4.1 Tự làm hạt hướng dương tươi ngay tại nhà
Cách làm này vô cùng đơn giản để có được loại hạt có hương vị vừa mặn mặn vừa bùi bùi. Hơn nữa, để thưởng thức thơm ngon hơn, nên kết hợp hướng dương với uống trà khi rảnh rỗi. Đồng thời, ăn loại hạt này trước bữa ăn chính, vào các bữa phụ sẽ giúp ngăn cảm giác đói, hạn chế lượng ăn vào các bữa chính.
Cách thực hiện:
- Chuẩn bị hạt hướng dương tươi mới, rửa với nước và bỏ đi phần hạt bị hư. Tiếp theo, phơi khô để hạt ráo hết nước.
- Đổ hướng dương vào chảo kèm theo các nguyên liệu như hoa hồi, quế,… đảo với lửa nhỏ, đều tay trong vòng 30 phút.
- Sau khi rang xong, đem hướng dương phơi nắng khoảng 2-3 tiếng. Đợi vỏ hạt cứng là có thể sử dụng được.
4.2 Bơ hạt hướng dương thơm ngon
Bơ hướng dương mặc dù có vị bùi béo nhưng không gây tăng cân hay béo phì, không phải lo ngại ăn hạt hướng dương có béo không. Bởi đó là chất béo không bão hòa nên rất tốt khi cơ thể nạp vào. Hơn nữa, có thể kết hợp loại bơ này với bánh mì vào bữa ăn sáng để cung cấp năng lượng và có hiệu quả giảm cân nhanh hơn.
Cách làm bơ hướng dương:
- Đem hướng dương rang chín rồi bỏ vỏ, chỉ để lại phần nhân.
- Đổ vào máy xay nhuyễn hết hướng dương, muối cùng với mật ong.
- Cho thêm vào ít lượng dầu hướng dương, xay đến khi tạo hỗn hợp đặc mịn.
- Cho bơ lạc thành phẩm vào hộp nhựa hay hũ để sử dụng dần.
4.3 Hạt hướng dương kết hợp với trái cây
Có thể ăn hướng dương kết hợp với các loại nước ép, sinh tố trái cây để giảm cân nhanh chóng hơn. Phương pháp này được phụ nữ Nhật áp dụng phổ biến để loại bỏ mỡ thừa tích tụ.
Cách làm:
- Rang chín hạt hướng dương, bỏ đi phần vỏ và chỉ để lại nhân bên trong.
- Đổ hướng dương vào máy xay nhuyễn với các loại trái cây yêu thích.
- Cho sinh tố ra tô hay cốc, để vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng 30 phút là có thể thưởng thức.
5. Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến hạt hướng dương
Ngoài hiểu rõ ăn hạt hướng dương có béo không thì cũng nên chú ý một số vấn đề liên quan khi ăn loại hạt này để bảo vệ sức khỏe tốt nhất.
5.1 Ăn hạt hướng dương có gây đau đầu không?
Nếu chỉ ăn hạt hướng dương lượng ít hoặc vừa phải thì không gây vấn đề gì. Nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều dễ dẫn đến tình trạng mệt mỏi, đau nhức hay chán ăn.
Lý do là bởi trong hướng dương có chứa calcium. Nếu ăn quá nhiều loại hạt này, hàm lượng calcium đột ngột tăng lên trong cơ thể và tác động đến hệ thần kinh, dẫn đến ức chế thần kinh và đau đầu.
5.2 Phụ nữ mang bầu ăn hạt hướng dương có tốt không?
Câu trả lời đơn giản là có bởi hướng dương chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, ăn loại hạt này giúp mẹ bầu có làn da chắc khỏe, giảm nguy cơ mắc trầm cảm, nâng cao hệ miễn dịch, chống ung thư,…
Tuy nhiên, phụ nữ mang thai khi tiêu thụ hạt hướng dương cũng nên chú ý kết hợp thêm các loại thực phẩm khác để đảm bảo dinh dưỡng, sức khỏe cho mẹ và em bé. Hơn nữa, cần tránh ăn quá nhiều bởi dễ nhiễm độc selen, chị em có tiền sử bị dị ứng thì cũng không nên tiêu thụ hướng dương.
5.3 Ăn hạt hướng dương có làm nổi mụn không?
Hướng dương là loại hạt có nhiều axit béo omega-6, chất này dễ gây ra viêm và tình trạng mụn trứng cá.
Ngoài ra, nếu ăn quá nhiều loại hạt này dễ làm mất cân bằng lượng axit omega-6, từ đó gây mụn trứng cá nghiêm trọng hơn. Do đó, Lilyspa khuyên bạn cần ăn hướng dương với lượng vừa phải để giảm thiểu nguy cơ này.
5.4 Ăn hạt hướng dương có gây vô sinh không?
Theo một vài nghiên cứu, trong hướng dương có hàm lượng protein cao, khi ăn quá nhiều dễ gây ức chế tiến trình tinh hoàn sản sinh tinh trùng. Bên cạnh đó, ăn hướng dương quá nhiều dễ làm tăng nguy cơ mắc bệnh về tuyến tiền liệt, là nguyên nhân phổ biến gây vô sinh ở phái mạnh.
Hạt hướng dương là món tráng miệng hay ăn vặt phổ biến, dễ ăn và rất thơm ngon. Nắm rõ được ăn hạt hướng dương có béo không cũng như hướng dương chứa bao nhiêu calo, từ đó cân bằng lượng nạp hợp lý mỗi ngày. Nhờ vậy, vừa hỗ trợ giảm cân vừa có lợi cho sức khỏe tổng thể.