Ăn rong biển có béo không là thắc mắc rất nhiều người đặt ra. Đặc biệt, với những ai quan tâm, chú ý đến chế độ ăn uống hay đang ăn kiêng, giảm cân, tìm hiểu về hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong rong biển để xây dựng được thực đơn và biết cách ăn hợp lý, thông minh nhất.
1. Ăn rong biển có béo không? Rong biển chứa bao nhiêu calo?
Rong biển được xem là loại thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Nhưng ăn rong biển có béo không và trong rong biển có chứa lượng calo bao nhiêu thì không phải ai cũng nắm bắt rõ.
1.1 Ăn rong biển có béo không?
Dựa vào việc xác định lượng calo trong rong biển thì có thể nhận thấy rằng các món ăn làm từ loại tảo biển này không ảnh hưởng nhiều đến chỉ số cân nặng, không phải lo ngại liệu ăn rong biển có béo không. Nếu biết cách ăn rong biển chuẩn, đồng thời kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học thì không những không gây tăng cân mà còn hỗ trợ giảm cân an toàn, hiệu quả.
Song song đó, trong rong biển chứa lượng chất xơ dồi dào hỗ trợ giảm mỡ, chất fucoidan làm dịu đi cơn đói. Ngoài ra, chất alginate trong rong biển giúp tạo cảm giác no lâu, hạn chế các cơn thèm đồ ăn vặt hiệu quả. Từ đó, góp phần to lớn vào tiến trình giảm cân, an toàn từ bên trong cơ thể.
Hơn nữa, khi muốn ăn vặt mà vẫn mong muốn kiểm soát cân nặng ở mức ổn định, lúc này có thể lựa chọn các loại snack làm từ rong biển, vừa tăng cường lượng chất xơ, giảm cân và không phải e ngại liệu “ăn rong biển có béo không”.
1.2 100g rong biển khô chứa bao nhiêu calo?
Rong biển khô được nhiều người ưa chuộng không những vì tính tiện lợi để dùng làm đồ ăn vặt siêu cuốn mà còn có thể chế biến ra các món ăn ngon miệng khác nhau. Với 100g rong biển khô thường chứa khoảng 43-45 calo, lượng calo này chỉ ít hơn một chút nếu so với rong biển tươi.
1.3 Lượng calo trong rong biển tươi?
Hàm lượng calo chứa trong rong biển tươi sẽ cao hơn một chút khi so với rong biển khô. Nếu trong 100g rong biển khô có lượng calo dao động từ 43-45 thì với rong biển tươi con số này là 50 calo.
Tuy hàm lượng calo cũng có sự chênh lệch giữa hai loại rong biển này nhưng không quá đáng kể, do đó có thể tùy chọn rong biển khô hay tươi tùy sở thích mà không phải quá lăn tăn, phân vân.
1.4 Canh rong biển chứa bao nhiêu calo?
Để xác định lượng calo chính xác có trong rong biển khá khó bởi còn tùy thuộc rất nhiều vào số lượng rong biển chế biến cũng như kết hợp thêm các loại nguyên liệu để nấu chung như đậu hũ, tôm, thịt,…
Cụ thể, nếu dùng khoảng 100g rong biển nấu chung với 100g tôm thì thành phẩm món canh sẽ chứa khoảng 144 calo. Hàm lượng này chỉ xác định ở mức tương đối bởi trong canh có có nhiều thành phần khác như nước, dầu mỡ,…
Phụ thuộc vào mỗi loại nguyên liệu để xác định lượng calo tương đối trong tô canh. Tuy nhiên, đây là con số calo không quá lớn, do đó có thể yên tâm hưởng thụ món ăn này mà không phải đắn đo quá nhiều về cân nặng.
2. Có nên ăn nhiều rong biển không?
Rong biển có vô vàn dưỡng chất tốt cho sức khỏe, đồng thời có tác dụng tích cực trong quá trình giảm cân. Tuy nhiên, không phải ăn quá nhiều rong biển hay ăn hàng ngày là có thể giảm cân như mong muốn. Mà thay vào đó, cần có khẩu phần ăn hợp lý, kiểm soát kỹ càng lượng calo nạp vào cơ thể trong thực đơn mỗi ngày.
Chính vì thế, không phải ăn nhiều, bổ sung thường xuyên hàng ngày là tốt cho việc giảm cân, mà cần kết hợp với chế độ ăn uống và luyện tập hợp lý. Bên cạnh đó, cần chú ý tính toán kỹ càng khẩu phần ăn và phụ thuộc vào thể trạng, cơ địa của từng người, nên có chỉ dẫn từ người có chuyên môn dinh dưỡng hay bác sĩ để đảm bảo an toàn, hiệu quả nhất.
3. Lợi ích tuyệt vời khi ăn rong biển giảm cân
Không những giải đáp cho thắc mắc “ăn rong biển có béo không” là không, song song đó rong biển cũng đem lại nhiều giá trị hữu ích cho sức khỏe.
3.1 Có lợi cho hệ tiêu hóa
Trong rong biển có nguồn chất xơ dồi dào vô cùng tốt cho hệ tiêu hóa. Chất xơ hỗ trợ chuyển hóa thức ăn, giảm thời gian thức ăn chứa trong đường ruột. Từ đó, tiêu thụ thức ăn hiệu quả và hạn chế tối đa táo bón.
Bên cạnh đó, trong rong biển có chứa polysaccharides giúp kháng viêm, bảo vệ lớp niêm mạc đường tiêu hóa khỏi sự tấn công từ niêm mạc ruột và vi khuẩn.
3.2 Giúp da chắc khỏe, chống lão hóa
Trong rong biển có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, cụ thể là beta-carotene, vitamin E, C, từ đó bảo vệ da trước sự lão hóa. Hơn nữa, rong biển cũng có các khoáng chất tốt cho da như kẽm, magie, canxi, sắt, hỗ trợ nâng cao cấu trúc biểu bì và bảo vệ da không bị tổn thương.
Ngoài ra, còn có các axit béo omega-3 có công dụng giảm viêm, phục hồi độ ẩm tự nhiên, đem lại làn da mịn màng và mềm mại.
Bên cạnh đó, một vài nghiên cứu chỉ ra rong biển có tác dụng giảm mụn nhờ vào khả năng làm sạch, se khít lỗ chân lông. Đặc biệt, góp phần vào việc sản xuất collagen, là loại protein thiết yếu cho sự săn chắc, đàn hồi của da.
3.3 Nâng cao sức khỏe tim mạch
Các chuỗi axit béo và chất xơ hòa tan trong rong biển có thể điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ đông máu. Ngoài ra, một số nghiên cứu còn cho thấy ăn rong biển giúp giảm lượng cholesterol xấu, đồng thời giảm chỉ số mỡ trong máu đáng kể.
3.4 Nâng cao sức đề kháng
Không những không cần lo “ăn rong biển có béo không” mà rong biển còn giúp tăng cường đề kháng cơ thể bởi có nhiều chất chống oxy hóa tạo lớp bảo vệ, hỗ trợ cơ thể chống lại các tác nhân từ bên ngoài gây bệnh. Ngoài ra, rong biển cũng giúp giảm thiểu kích ứng da.
Đặc biệt, theo một số nghiên cứu, rong biển không những giảm thiểu đáng kể mắc các bệnh thông thường mà còn giúp ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm như HIV.
3.5 Giúp xương chắc khỏe
Rong biển có chứa nhiều canxi, từ đó tác động lên hệ xương làm giảm nguy cơ mắc loãng xương. Theo các nghiên cứu, rong biển chứa vitamin K và canxi là 2 chất dinh dưỡng quan trọng giúp chắc khỏe xương.
3.6 Hỗ trợ chức năng tuyến giáp
Tuyến giáp hỗ trợ rất nhiều trong các hoạt động của cơ thể, cần được nạp lượng iot để luôn khỏe mạnh. Trong rong biển có chứa khá nhiều iot, chỉ với một ít rong biển có thể cung cấp lượng iot cho cơ thể trong vòng 1 tuần.
3.7 Tăng cường sức khỏe đường ruột
Rong biển có nhiều hàm lượng agars, carrageenans, fucoidan, chất xơ, giúp các vi khuẩn có lợi phát triển trong đường tiêu hóa.
Hơn nữa, trong rong biển còn chứa một lượng đường giúp các vi khuẩn có lợi phát triển, tăng lượng axit béo ngắn hạn giúp bảo vệ lớp niêm mạc ruột hiệu quả.
4. Các món ăn ngon giảm cân từ rong biển
Biết được các cách chế biên rong biển ăn giảm cân như canh rong biển, ăn với gạo lứt,… nhằm không còn lo ngại liệu “ăn rong biển có béo không”.
4.1 Nước rong biển giảm mỡ bụng hiệu quả
Uống nước rong biển giúp thanh nhiệt cơ thể, đồng thời giảm béo đạt hiệu quả cao. Với cách làm vô cùng đơn giản:
- Chuẩn bị 1 lượng rong biển khô hay tươi tùy ý, mã đề, gừng, râu bắp, quả la hán.
- Ngâm rong biển với gừng khoảng 30 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
- Lấy 2 quả la hán tách vỏ và bỏ vào túi lọc.
- Đun 2 lít nước sôi với rong biển cùng quả la hán tầm 30 phút rồi cho râu bắp, mã đề vào. Thêm ít đường phèn và đun khoảng 20 phút rồi tắt bếp.
4.2 Gạo lứt rong biển
Gạo lứt rất giàu chất xơ, là thực phẩm không thể thiếu với các tín đồ ăn kiêng, ăn eatclean. Sự kết hợp giữa rong biển và gạo lứt vừa thơm ngon, vừa các bệnh khớp, tim mạch,… vừa giúp giảm cân, không cần lo “ăn rong biển có béo không”.
Cách thực hiện vô cùng đơn giản:
- Ủ mềm gạo lứt để có lượng dưỡng chất tối đa.
- Nấu chín gạo lứt đổ ra mâm, đảo đều rồi đem phơi khô.
- Khi cơm đã khô thì lấy chảo rang gạo lứt cùng ít muối trắng. Đợi gạo nổ thành hạt cốm thì lọc bỏ muối và trộn với rong biển khô.
4.3 Canh rong biển bổ dưỡng
Để không phải lo lắng “ăn rong biển có béo không”, hãy thử ngay món canh rong biển ngon mát. Nấu canh cùng ít thịt nạc, vừa giúp nạp chất dinh dưỡng cho cơ thể, vừa giúp giảm béo hiệu quả.
Có thể thực hiện theo các bước sau:
- Nguyên liệu cần có gồm: rong biển sấy, đậu hũ, thịt heo, gia vị, tỏi.
- Ngâm rong biển trong nước tầm 10 phút rồi lấy ra, cắt khúc.
- Phi tỏi thơm rồi xào sơ qua thịt, thêm rong biển và đậu hũ vào rồi đảo đều, đổ thêm nước đun sôi. Tắt bếp sau khoảng 5 phút, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.
4.4 Salad rong biển
Món salad rong biển cực kỳ healthy, đem lại hiệu quả giảm cân vượt trội, với cách làm dễ thực hiện sau:
- Nguyên liệu cần có: 50g rong biển khô, tôm, mè, hành tây, cà chua, xà lách.
- Ngâm rong biển rồi cắt thành miếng vừa ăn, đồng thời chuẩn bị các nguyên liệu khác tương tự.
- Hấp tôm rồi trộn các nguyên liệu đều tay, thêm ít gia vị để tăng độ hấp dẫn, ngon miệng cho món salad.
5. Một số lưu ý khi ăn rong biển giảm cân
Nếu mong muốn ăn rong biển mà không có nỗi lo liệu “ăn rong biển có béo không” và có tác động tích cực tới việc giảm cân thì cần chú ý một số các yếu tố sau:
- Tính toán lượng calo nạp vào cơ thể: điều này sẽ giúp cân bằng lượng calo và giúp theo dõi, quản lý tình trạng cân nặng hiệu quả. Đảm bảo nạp vào lượng calo ít hơn lượng tiêu thụ chuẩn là có thể hỗ trợ giảm béo hiệu quả.
- Kết hợp thêm nhiều các nhóm chất dinh dưỡng khác nhau: sẽ giúp duy trì, ổn định năng lượng trong cơ thể và không gây ra các vấn đề liên quan đến dinh dưỡng. Để có tác dụng giảm cân tối ưu, có thể bổ sung nhiều loại khoáng chất và vitamin, hay kết hợp thêm chất đạm để tăng cường cơ bắp.
- Luyện tập, vận động thường xuyên: tập thể dục sẽ giúp tiến trình đốt lượng calo trong cơ thể diễn ra nhanh hơn, đồng thời giảm thiểu sản sinh ra mỡ thừa. Có thể chọn chạy bộ, đi bộ, bơi lội hay kết hợp các bài tập giúp đốt cháy năng lượng.
Hy vọng Lilyspa đã giúp bạn nắm bắt được trong rong biển chứa bao nhiêu calo, ăn rong biển có béo không, cũng như gợi ý các món ăn làm từ rong biển vừa ngon miệng, tốt cho sức khỏe vừa hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Bên cạnh đó, cần chú ý chọn mua loại rong biển chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, biết cách chế biến để cung cấp dưỡng chất an toàn, lành mạnh cho cơ thể.
>> Xem thêm: Top 11+ dáng chân mày đẹp cho mặt tròn được quý cô ưa chuộng
>> Xem thêm: Các mẫu triệt lông bikini tạo hình cực choáy cho phái nữ